Ngành thẩm mỹ “khát” người mẫu make up thời vụ

Làm đẹp là nhu cầu muôn đời của con người. Theo đà phát triển của xã hội, nghề này ngày càng nhiều “đất” phát triển. Dịch vụ chăm sóc sắc đẹp mọc lên như nấm, kèm theo đó là sự xuất hiện của các trung tâm thẩm mỹ, các studio, các trường dạy nghề, các cơ sở đào tạo chuyên viên trang điểm. Nhu cầu tìm người mẫu trang điểm cho các học viên thực hành ngày càng nhiều. Bên cạnh đó, còn có những công ty mỹ phẩm nổi tiếng muốn quảng bá mỹ phẩm bằng việc trang điểm cho người mẫu tại những nơi công cộng.

Dạo qua các diễn đàn trên mạng xã hội như facebook, instagram, twitter…, không khó để tìm được những topic đăng tuyển người mẫu makeup thời vụ. Thậm chí còn có hẳn những page riêng chỉ chuyên việc tuyển mẫu. Khá dễ dàng thấy những thông tin tuyển dụng trên các page này như: “Cần tuyển 5 người mẫu ngồi trang điểm mặt và làm tóc, thời gian vào buổi chiều 2h/ca, với thù lao 40.000 đồng”, “Cần tuyển 2 mẫu ngồi trang điểm mặt, thời gian vào các buổi chiều, thù lao 100.000 đồng/ca. Ai làm được thì để lại số điện thoại”… Hằng ngày, thậm chí từng phút, thông tin tuyển dụng của các nhóm này được đăng tải liên tục.

Xu hướng thời trang theo phong cách, kéo theo cách trang điểm cũng phải phù hợp cho từng phong cách ấy cũng là nguyên nhân khiến ngành make up nở rộ. Một bộ thời trang thành công không chỉ là những bộ quần áo đẹp, người mẫu chuyên nghiệp mà make up còn đóng vai trò cực quan trọng. Make up tạo ra điểm nhấn, sự hài hòa hay cá tính của thời trang.

Do đặc thù của nghề make up, để biết được những ưu, khuyết điểm trên từng khuôn mặt mà lựa chọn cách tô, vẽ, sử dụng mỹ phẩm cho phù hợp thì hình thức học hiệu quả nhất là thực hành trực tiếp trên các khuôn mặt. Những người học nghề này ở các trung tâm thẩm mỹ, các trường dạy nghề, các cơ sở đào tạo chuyên viên trang điểm đều cần có một người mẫu để thực hành trong quá trình học.

Chị Nga (Chủ cửa hàng dạy trang điểm trên phố Bùi Thị Xuân, Hà Nội) chia sẻ: “Để dạy các học viên cách trang điểm, chúng tôi cần người mẫu thực tế. Vì thế, cửa hàng thường xuyên tuyển người mẫu “make up” da mặt. Đây là công việc khá đơn giản và thu hút nhiều bạn trẻ đến đăng ký”.

Yêu cầu của công việc này khá đơn giản: không quan trọng về ngoại hình, chỉ cần có khuôn mặt ưa nhìn, làn da sáng, khỏe, “ăn” phấn, không bị dị ứng mỹ phẩm là có thể làm việc. Mức thù lao của người mẫu make up thời vụ so với các công việc khác như phát tờ rơi, tiếp thị… cũng tương đối cao. Mức thù lao cho người mẫu make up của các trung tâm thẩm mỹ cũng rất khác nhau. Trung tâm có thể trả theo buổi học hoặc theo tháng. Tại Trung tâm Thẩm mỹ viện Thanh Xuân, tiền công dành cho mỗi người mẫu là 40.000 đồng một buổi học. Tại Trung tâm Đào tạo Trang điểm Thẩm mỹ Angel Beauty, mỗi người mẫu được trả từ 500.000 đến 700.000 một tháng, tuỳ theo số lượng học viên.

Tưởng chừng điều kiện dễ dàng như vậy nhưng không phải ai đăng ký cũng được lựa chọn. Ngoài các yêu cầu kể trên, những người mẫu make up này cũng cần có sự nhẫn nại, kiên trì cao. Trong thời gian ngồi làm mẫu, họ không được làm gì khác ngoài ngồi yên và học viên bảo gì phải làm nấy. Họ cũng không được phép rời khỏi vị trí. Thậm chí có những học viên chậm chạp đôi khi còn kéo buổi học dài đến bốn, năm giờ đồng hồ.

Trung bình một khoá học có khi học viên phải thuê đến dăm bảy người mẫu là chuyện thường. Tại các trung tâm hiện nay, bên cạnh việc sử dụng đội ngũ người mẫu bán chuyên nghiệp, các trung tâm vẫn phải huy động thêm những người mẫu “bình dân” để phục vụ cho việc dạy và học. Bên cạnh đó, do đặc thù công việc make up phải có cách xử lý riêng, không có công thức chung cho tất cả mọi người nên các trung tâm cũng phải thường xuyên tuyển chọn các gương mặt đa dạng để có thể phù hợp với nhiều phong cách trang điểm mà khách hàng lựa chọn.

“Những người giỏi trong nghề làm mẫu trang điểm cũng chỉ trụ được với nghề khoảng 3 tháng đổ lại vì học viên không thể nào thực hành mãi trên cùng một kiểu mặt. Thông thường chúng tôi chỉ sử dụng một người mẫu vài lần, sau đó phải tuyển người khác để thực hành trên kiểu mặt mới. Nhưng không phải lúc nào cần tuyển cũng có người đáp ứng được yêu cầu về số lượng và chất lượng ” – Chị Mai Anh, chủ một trung tâm dạy nghề trang điểm trên phố Trích Sài cho biết.

Có thể thấy, với sự phát triển mạnh mẽ của ngành công nghiệp làm đẹp như hiện nay, nhu cầu tuyển dụng người mẫu make up thời vụ cũng ngày càng tăng cao. Với mục đích hướng đến các công việc ngắn hạn, tức thời, cấp tốc, ứng dụng Hozo ra đời nhằm kết nối người thuê và người tìm việc thời vụ, giúp người thuê nhanh chóng tìm được ứng viên phù hợp để giúp mình hoàn thành công việc. Mặc dù chỉ mới xuất hiện được hơn 2 tháng nhưng hiện đã thu hút tới hơn 20.000 thành viên sử dụng ứng dụng. Các thành viên Hozo chủ yếu là sinh viên trẻ, có quỹ thời gian rảnh, được đánh giá chất lượng làm việc thường xuyên nên sẽ đáp ứng được yêu cầu công việc. Để đăng tuyển thông tin, có thể tải ứng dụng tại http://hyperurl.co/hozo , cài đặt và sử dụng miễn phí để nhanh chóng tìm được ứng viên phù hợp.