Chỉ số vix

     

Chỉ số VIX (CBOE – Cboe Volatility Index) được xem là chỉ số đo lường nỗi sợ hãi của đơn vị đầu tư trên thị trường chứng khoán.

Bạn đang xem: Chỉ số vix

VIX là chỉ số được ứng dụng để đánh giá bán điều kiện thị trường sẽ được duy trì giỏi sẽ cố đổi.

Tìm hiểu về chỉ số VIX cũng phần như thế nào giúp bọn họ xác định thêm được coi là dòng tiền đang hướng vào đâu.

Mời bạn cùng Tôi tìm kiếm hiểu chỉ số VIX là gì và ứng dụng trong các giao dịch của chúng ta thế nào.


NỘI DUNG CHÍNH


Chỉ số VIX là gì?

VIX (CBOE – Cboe Volatility Index) là chỉ số đo lường trạng thái biến động thông thường của thị trường chứng khân oán. VIX được sử dụng để đo mức độ biến động dự kiến của 30 ngày tới trên thị trường chứng khân oán. Giá trị VIX được tính toán bằng việc sử dụng dữ liệu về quyền chọn từ 500 cổ phiếu chủ thể thuộc chỉ số này.


*
Chỉ số VIX cùng ứng dụng đo lường nỗi sợ hãi của đơn vị đầu tư trên thị trường


Chỉ số VIX được xây dựng bởi CBOE (Chicago Board Option Exchange) cùng VIX đo biến động vừa phải từ một giỏ quyền chọn.

Nhà đầu tư theo dõi và quan sát biến động của chỉ số VIX để dự đân oán diễn biến tiếp theo của thị trường tài chủ yếu nói chung và thị trường chứng khoán thù thích hợp, từ đó có những quyết định đầu tư phù hợp.

VIX Index cũng được coi là chỉ báo nỗi sợ hãi của bên đầu tư. lúc giá trị chỉ số VIX tăng lên thị trường tất cả xu hướng điều chỉnh giảm với ngược lại. Đặc biệt là tại những thị trường mới phát triển.

Nguồn gốc VIX Index

VIX Index bắt nguồn từ nghiên cứu ghê tế tài chính của Menachem Brenner với Dan Galai.

Trong những bài xích báo từ năm 1989, Brenner với Galai đề xuất tạo ra một loạt chỉ số biến động. Bắt đầu với một chỉ số về biến động thị trường chứng khoán. Sau đó chuyển quý phái biến động lãi suất với tỷ giá hối đoái.

Brenner cùng Galai đề xuất chỉ số biến động, được đặt thương hiệu là Sigma Index. Sigma Index sẽ được cập nhật thường xuyên. Chỉ số này được sử dụng làm tài sản cơ bản mang lại tương lai cùng các tùy chọn… Một chỉ số biến động sẽ đóng vai trò tương tự như chỉ số thị trường đóng phương châm cho những tùy chọn với tương lai trên chỉ số.

Năm 1992, CBOE đã thuê nhà tư vấn Bob Whaley để tính toán giá chỉ trị đến biến động thị trường chứng khoán thù dựa trên công việc lý thuyết này. Whaley sử dụng chuỗi dữ liệu trong thị trường quyền chọn chỉ mục. Whaley cung cấp mang đến CBOE những tính toán thù mang lại VIX Index hàng ngày từ tháng 1-1986 đến tháng 5-1992.

Giá trị chỉ số VIX hiện tại làm giá sự cố đổi dự kiến sản phẩm năm vào chỉ số S&Phường 500 vào 30 ngày tiếp theo, được tính từ lý thuyết dựa bên trên tùy chọn và dữ liệu thị trường tùy chọn hiện tại.

Tóm lại, VIX Index là một chỉ số biến động bắt nguồn từ những tùy chọn S&Phường. 500 vào 30 bữa sau ngày đo, với giá chỉ của mỗi tùy chọn đại diện cho kỳ vọng của thị trường về biến động hướng tới tương lai 30 ngày.

Việc xây dựng chỉ số VIX để cung cấp một thước đo về sự biến động thị trường dự kiến. Cụ thể là kỳ vọng về xu hướng thị trường chứng khân oán vào tương lai gần.

Cách tính chỉ số VIX Index

Giá trị VIX là một kỳ vọng 30 ngày về sự biến động được đưa ra bởi một danh mục đầu tư bao gồm trọng số của các tùy chọn châu Âu hết tiền bên trên S&Phường 500.


*
Công thức tính chỉ số VIX Index


Τ là số ngày mức độ vừa phải trong một tháng (30 ngày),

R là tỷ lệ không tồn tại rủi ro, F là giá bán kỳ chuyển tiếp 30 ngày bên trên S&P. 500,

P(K) và C(K) là giá bán mang đến lệnh Put với call tại giá bán đặt trước K. Thời gian đáo hạn là 30 ngày.

Danh mục những chỉ số VIX

Ngoài VIX, CBOE sử dụng cùng một phương pháp để tính toán những sản phẩm tương quan sau:

Chỉ số biến động ngắn hạn Cboe (VIX9DSM), phản ánh sự biến động dự kiến trong 9 ngày của Chỉ số S&Phường 500Cboe S và P 500® số biến động 3 tháng (VIX3MSM)Cboe S & P 500® số biến động 6 mon (VIX6MSM)Chỉ số biến động 1 năm Cboe S&Phường 500 (VIX1YSM)

Cboe cũng tính toán:

Chỉ số biến động Cboe DJIA® (VXDSM)Chỉ số biến động Cboe Russell 2000® (RVXSM).

Chỉ số VIX tất cả được giao dịch không?

Giống như những chỉ số thông thường, phép tính VIX Index sử dụng các quy tắc để chọn những tùy chọn thành phần với công thức để tính toán thù giá bán trị chỉ mục.

Khác với các sản phẩm thị trường khác, VIX không thể mua hoặc phân phối trực tiếp. Thay vào đó, VIX được giao dịch và trao đổi trải qua những hình thức sau:

Hợp đồng phái sinh (hợp đồng tương lai , Quyền chọn (tài chính)Quỹ giao dịch trao đổi (ETF) phái sinch và những ghi chú giao dịch trao đổi (ETNs) thường theo dõi những chỉ số tương lai VIX.

VIX được tính tân oán và phổ biến vào thời gian thực bởi Chicago Board Options Exchange.

Ngày 26 tháng 3 năm 2004, giao dịch hợp đồng tương lai trên VIX bắt đầu trên CBOE Futures Exchange (CFE).

Vào ngày 24 mon 2 năm 2006, công ty đầu tư tất cả thể giao dịch quyền chọn bên trên VIX.

Một số quỹ giao dịch trao đổi nắm giữ hỗn hợp hợp đồng tương lai VIX. Các quỹ này cố gắng được cho phép giao dịch giống như cổ phiếu. Mối tương quan giữa các quỹ ETF này cùng chỉ số VIX thực tế là rất kém. Đặc biệt là khi VIX đang biến động.


Chỉ số VIX và Thị trường Chứng Khoán thù Hoa Kỳ

VIX Index là một vào những chỉ số được gọi là trái ngược.

Chỉ số VIX cực kỳ hữu ích trong việc xác định liệu thị trường đã đạt đến một vị trí cực đoan chưa.

lúc thị trường ở mức tâm lý cực đoan, chỉ số VIX tất cả xu hướng là một dấu hiệu chắc chắn rằng các thị trường chuẩn bị đảo chiều. Ở thời điểm này bên đầu tư sẽ chốt lời để chuẩn bị mang lại một vị thế giao dịch mới.


Mối tương quan tiền giữa chỉ số VIX và thị trường chứng khoán:

Chỉ số chứng khoán tăng cùng VIX Index tăng: Khả năng sắp tới thị trường sẽ giảm. Nguim nhân là giới đầu tư lo ngại và có thể đẩy ra.

Chỉ số chứng khoán tăng nhưng chỉ số VIX giảm: Xu hướng tăng của thị trường tiếp tục được hỗ trợ tốt.

Chỉ số chứng khân oán đang giảm với VIX tăng nhưng chưa đạt đỉnh: Xu hướng giảm sẽ tiếp tục được bảo trì. Khi VIX đạt đỉnh, việc đảo chiều sẽ xảy ra.

Xem thêm: Công Ty Wonderfarm - Công Ty Cổ Phần Thực Phẩm Quốc Tế

Chỉ số chứng khoán giảm và VIX cũng giảm thì thị trường có thể bật tăng trở lại.


Mối tương quan giữa VIX với thị trường chứng khoán thù ko phải dịp làm sao cũng đúng tuyệt đối. Lý vị là thị trường gồm thể bị các yếu tố cơ bản cùng kỹ thuật khác tác động.

Hãy coi thử một ví dụ đơn giản dưới đây:


*
Tương quan liêu giữa chỉ số VIX và S&P. 500 trong Đại dịch COVID-19


Ngày 9 mon 3 năm 2020

VIX đạt 62,12 – mức cao nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài thiết yếu năm 2008. Nguyên nhân đến từ cuộc chiến giá bán dầu Nga-Ả Rập Xê Út năm 20trăng tròn với đại dịch COVID-19.

Trước đó, căng thẳng thiết yếu trị cùng sự xung đột này đã bắt đầu làm cho VIX tăng mạnh kéo theo sự sụt giảm của S&P 500.

Ngày 12 tháng 3 năm 2020

VIX Index đạt và đóng cửa ở mức 75,47. Giá trị này vượt vượt giá trị Black Monday trước đó. Nguim nhân là lệnh cấm đi lại đến Mỹ từ châu Âu đã được Tổng thống Trump công bố.

Xung đột thương mạiXung đột về nguồn cung dầu mỏ giữa các nước thuộc OPECĐại dịch COVID-19

VIX Index gia tăng đạt đỉnh 75,47. Cũng vào khoảng thời gian đó, S&Phường 500 cùng Dow Jones thuộc sụt giảm và thị trường tiền tệ cũng tất cả đợt sụt giảm mạnh gần như một đợt Flash Crash diện rộng.

Ở làn sóng lây nhiễm thứ hai: Chỉ số sợ hãi VIX tăng với thị trường chứng khân oán cũng gồm một đợt điều chỉnh giảm đến tới Lúc nỗi sợ qua đi.

Hiện tại, giá trị của VIX đang tiếp tục giảm rất mạnh với những bạn có thể thấy thị trường chứng khoán thù đang ở đỉnh mọi thời đại. Điều này mang đến thấy dường như không có chút ít sợ hãi nào trên thị trường chứng khoán thù.


Cách xem biểu đồ chỉ số VIX

Để coi biểu đồ chỉ số VIX theo thời gian thực gồm nhiều cách.

Trên nền tảng MetaTrader 4, các bạn có thể tra cứu trực tiếp với thương hiệu mã VIX.

Trên TradingView, bạn tìm VIX (CBOE)

Trên Investing là VIX

Xem trực tiếp bên trên trang chủ CBOE: https://www.cboe.com/tradable_products/vix/

Tải về dữ liệu lịch sử chỉ số VIX từ 2004 tới nay để nhập vào Excel với nghiên cứu sâu hơn: https://ww2.cboe.com/products/vix-index-volatility/vix-options-and-futures/vix-index/vix-historical-data

Các mốc thời gian của VIX

Sau đây là dòng thời gian của những sự kiện bao gồm trong lịch sử chỉ số VIX:

1987

Chỉ số Sigma được giới thiệu trong một bài báo học thuật của Brenner với Galai.

Bài viết được xuất bản trên Tạp chí Phân tích Tài thiết yếu, mon 7 – mon 8 năm 1989.

Brenner cùng Galai đã viết: “Chỉ số biến động của chúng tôi, được đặt tên là Sigma Index, sẽ được cập nhật thường xulặng với được sử dụng như là tài sản cơ bản mang đến tương lai với các tùy chọn… Một chỉ số biến động sẽ đóng mục đích tương tự như chỉ số thị trường đóng sứ mệnh cho những tùy chọn và tương lai bên trên chỉ số.”

1989

Bài báo của Brenner cùng Galai được xuất bản bên trên Tạp chí Phân tích Tài thiết yếu.

Brenner với Galai phát triển nghiên cứu của họ hơn nữa trong hội nghị siêng đề sau đại học tại Đại học Hebrew Jerusalem cùng tại Trường Kinh doanh Leonard M. Stern tại Đại học Thủ đô New York.

1992

Sở Giao dịch Chứng khoán thù Mỹ thông báo đang tiến hành một nghiên cứu khả thi về chỉ số biến động. Chỉ số này được đề xuất là “Chỉ số Sigma“.

1993

Ngày 19 mon 1 năm 1993, Sở giao dịch quyền chọn Hội đồng Chicago đã tổ chức một cuộc họp báo để thông báo sự ra mắt của report thời gian thực của Chỉ số biến động thị trường CBOE – VIX.

Công thức xác định VIX được thiết kế riêng rẽ mang đến giá tùy chọn CBOE S&Phường. 100 Index (OEX). Công thức này được phát triển bởi Giáo sư Robert E. Whaley của Đại học Duke (nay là Đại học Vanderbilt), người nhưng mà CBOE đã ủy thác.

Chỉ số này, bây giờ được gọi là VXO, là một thước đo biến động ngụ ý được tính bằng bí quyết sử dụng các tùy chọn chỉ số S&P 100 trong 30 ngày.

1993

Brenner với Galai phạt triển đề xuất năm 1989 về một loạt những chỉ số biến động. Chủ đề “Bảo hiểm rủi ro biến động ngoại tệ”, được xuất bản trên Tạp chí Phái sinch năm 1993.

2003

CBOE giới thiệu một phương pháp mới mang lại VIX.

Làm việc với Goldman Sachs, CBOE đã phân phát triển những phương pháp tính toán thù hơn nữa và cầm cố đổi chỉ số cơ bản chỉ số CBOE S và P.. 100 Index (OEX) thành Chỉ số CBOE S&P 500 (SPX).

Phương pháp cũ được đổi tên thành VXO.

2004

Ngày 26 mon 3 năm 2004, giao dịch hợp đồng tương lai đầu tiên trên Chỉ số VIX bắt đầu trên Sàn giao dịch tương lai CBOE (CFE).

VIX hiện được đề xuất bên trên các nền tảng giao dịch khác nhau.

2006

Các tùy chọn VIX đã được đưa ra hồi tháng 2 năm ni.

2008

Ngày 24 mon 10 năm 2008, VIX đạt mức cao trong thời gian ngày là 89,53.

Ngày 21 tháng 11 năm 2008, VIX đóng cửa ở mức kỷ lục 80,74.

2018 – Vào ngày 5 tháng 2 năm 2018, VIX đóng cửa 37,32 (tăng 103,99% so với đóng cửa trước đó).

2020

Ngày 9 tháng 3 năm 20trăng tròn, VIX đạt 62,12 – mức cao nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chủ yếu năm 2008. Biến động này vị sự kết hợp của cuộc chiến giá dầu Nga-Ả Rập Xê Út năm 20trăng tròn và đại dịch COVID-19.

Trong đại dịch COVID-19, ngày 12 mon 3 năm 20đôi mươi, VIX đạt và đóng cửa ở mức 75,47. Giá trị này vượt vượt giá bán trị Black Monday trước đó. Nguyên nhân là một lệnh cấm đi lại đến Mỹ từ châu Âu đã được Tổng thống Trump công bố.

Ngày 16 tháng 3, VIX đóng cửa ở mức 82,69. Mức cao nhất kể từ Khi thành lập vào năm 1990


Chuyên mục: Đầu tư tài chính