Capital account là gì

     
Tài số vốn (tiếng Anh: Capital Account) là một phần trên cán cân thanh toán bao hàm tất cả các thanh toán được triển khai thân những đơn vị tại một giang sơn cùng với các công ty ở vị trí sót lại của quả đât.

Hình minch họa. Nguồn: Khanacademy.org

Tài khoản vốn

Khái niệm

Tài khoản vốn vào tiếng Anh là Capital Account.

Bạn đang xem: Capital account là gì

quý khách vẫn xem: Capital trương mục là gì

Tài khoản vốn vào kinh tế vĩ mô là một trong những phần của cán cân nặng tkhô nóng toán, khắc ghi tất cả các thanh toán giao dịch của toàn bộ đơn vị kinh tế trong một quốc gia cùng với những chủ thể sinh sống những nước còn sót lại bên trên quả đât.

Các thanh toán giao dịch này bao hàm nhập khẩu, xuất khẩu sản phẩm & hàng hóa cùng các dịch vụ, những thanh toán giao dịch vốn và thanh hao tân oán ủy quyền như những gói viện trợ nước ngoài. Cán cân thanh toán có cócán cân vốnvàcán cân nặng vãng lai, cán cân vốn bao gồm tài khoản tài bao gồm cùng tài khoản đầu tư.

Trong kế toán thù, tài số vốn liếng cho biết thêm cực hiếm ròng rã của một doanh nghiệp trên 1 thời điểm ví dụ.

Tài số vốn liếng còn được gọi là vốn nhà mua so với công ty có thiết lập độc nhất vô nhị hoặc của những người đóng cổ phần một công ty, được báo cáo trênbảng bằng phẳng kế toán.

điểm lưu ý Tài khoản vốn

Những biến đổi vào cán cân nặng thanh hao toán rất có thể hỗ trợ những tín hiệu kha khá về sức khỏe nền kinh tế với sự định hình kinh tế sau này.

Tài khoản vốn cho biết một giang sơn sẽ nhập khẩu xuất xắc sẽ xuất khẩu vốn.

Xem thêm: Công Ty Cổ Phần Hasky (Hasky Facade), Công Ty Cổ Phần Hasky

Do tất cả các giao dịch các được ghi bằng 0 trên cán cân thanh hao toán thù, các quốc gia bao gồm thâm hụt tmùi hương mại lớn (thâm nám hụt tài khoản vãng lai) chẳng hạn như Mỹ, theo định nghĩa, cũng đề nghị có thặng dư tài khoản đầu tư béo.

Như vậy có nghĩa là mẫu vốn sẽ rã vào nước này to hơn là dòng vốn chi tiêu ra ngoài vì chưng sự gia tăng quyền thiết lập gia tài trong nước của các công ty quốc tế.

Nếu một đất nước gồm thặng dư thương thơm mại to thì nước nhà kia sẽ xuất khẩu vốn cùng mặt khác vẫn thâm hụt tài khoản vốn, tốt tiền đã tan ra khỏi giang sơn này nhằm cài gia tài quốc tế nhiều hơn thế.

Tài số vốn liếng và Tài khoản tài chính

Tài số vốn cùng tài khoản tài chủ yếu đo lường và thống kê các dòng tiền ròng rã của những giao dịch tài chính (ví dụ như các thanh toán giao dịch tài sản).

Tài sản quốc tế của một nền kinh tế tài chính trên nợ nước ngoài được Call làvị rứa đầu tư chi tiêu thế giới ròng(NIIP) của đất nước đó, hoặc rất có thể thực hiện tài sản nước ngoài ròng rã thay thế sửa chữa cho NIIPhường - giám sát và đo lường các gia sản quốc tế ròng rã của một tổ quốc với phần còn sót lại của thế giới.

Nếu một giang sơn có tài năng sản nước ngoài ròng vượt quá mức cần thiết đề nghị của quốc gia kia, thì tổ quốc này tài giỏi sản nước ngoài ròng dương, được gọi là non sông cho vay vốn ròng rã.

Nếu gia sản quốc tế ròng rã âm, giang sơn này được điện thoại tư vấn là giang sơn đi vay ròng.

Vị cố kỉnh này đã thay đổi theo thời hạn phụ thuộc vào vào tài khoản đầu tư cùng tài khoản tài chính.

- Tài khoản vốn đo lường và tính toán các giao dịch thanh toán tài bao gồm nhưng mà không tác động đến những yếu tố các khoản thu nhập, phân phối hoặc tiết kiệm ngân sách, ví dụ như những khoản chuyển nhượng thế giới.

Tài khoản vốn trong kế toán

Trong kế tân oán, tài khoản vốn là một thông tin tài khoản sổ chiếc thông thường được áp dụng để ghi dìm vốn góp nhà cài đặt cùng những khoản thu nhập cá nhân cất giữ.

Tài khoản vốn được ghi ngơi nghỉ bên dưới cùng của bảng phẳng phiu kế tân oán của công ty trong phần vốn nhà sở hữu. Với cửa hàng có một chủ cài đặt độc nhất vô nhị, tài số vốn liếng sẽ tiến hành ghi là vốn chủ cài đặt cùng với đơn vị CP, tài số vốn được Gọi là vốn cổ đông.

Trong bảng bằng vận kế toán thù, phần vốn người đóng cổ phần thường xuyên được tạo thành CP phổ quát, cổ phiếu ưu tiên, vốn tkhô giòn toán bổ sung cập nhật, thu nhập lưu giữ và tài khoản cổ phiếu quĩ.


Chuyên mục: Đầu tư tài chính