Các mã cổ phiếu nên đầu tư

     

Năm 2021 được dự đoán sẽ là thời kỳ hoàng kim của thị trường chứng khoán, khi các chuyên gia hàng đầu ở Châu Âu đưa ra dự đoán chứng khoản ở khu vực châu Á sẽ lên ngôi. Ngay lúc này bạn cũng nên nghiên cứu và tìm hiểu ngay các mã cổ phiếu tiềm năng 2021 để đầu tư cho tương lai thay vì bỏ tiền vào các kênh đầu tư khác. Ngay dưới đây hozo.vn gợi ý cho mọi người top các mã chứng khoán tốt, đảm bảo an toàn và tiềm năng thu về lợi nhuận khủng trong năm nay.

Bạn đang xem: Các mã cổ phiếu nên đầu tư

Top 12 mã chứng khoán tốt nhất Việt Nam

Các mã chứng khoán mà chúng tôi đưa ra dưới đây là dựa trên trên các tiêu chí:

Giá mã chứng khoảnTốc độ tăng của giáThương hiệu của công ty cổ phiếu đóTiềm năng trong tương lai

*

Website mở tài khoản chứng khoán VPS trực tuyến, xác thực tài khoản trực tuyến qua điện thoại, không cần ra sàn ký hợp đồng: vps.com.vn


1
1

Mã chứng khoán VinGroup – VIC


Đứng đầu danh sách chứng khoán có thể kể đến tập đoàn Vingroup, hiện nay đa số ai cũng biết đến tập đoàn này khi tập đoàn của ông Nguyễn Nhật Vượng liên tục phát triển hướng đến xây dựng một tập đoàn vì dân tộc, dẫn đầu về nhiều lĩnh vực như bất động sản, giao dục, sức khỏe, sản xuất ô tô, thực phẩm ăn uống…nói chung Vingroup hướng đến cung cấp tất cả nhu cầu của người Việt Nam.

*
Có nên mua cổ phiếu Vingroup không?

Với vốn hóa là 384,920.60 tỷ đồng, có thể mua được các giao doanh nghiệp khác trên sàn chứng khoán. Hiện tại trên sàn giao dịch với giá bán 113,700 VNĐ, mức giá ao ước của rất nhiều công ty khác và vẫn đang ở đang đà tăng giá.

Năm 2020, cổ phiếu VIC trở thành siêu cổ phiếu ở Việt Nam, các họ cổ phiếu của Vingroup được săn đón rất mạnh mặc dù giá cao. Trong tương lai đây mà mã cổ phiếu tiềm năng nhất, khi Vingroup liên tục đưa ra các dự án mới thiên về công nghệ, điện tử, bất động sản du lịch.


2
2

Mã chứng khoán Việt Nam Airline – HVN


Mã chứng khoán HVR luôn là mã được nhiều nhà đầu tư săn đón dù có xảy ra bất kỳ vấn đề gì thì đây vẫn là cổ phiếu an toàn và có tiếm năng, mặc dù có mất giá. Vietnam Airline là hãng hàng không quốc giá, tuy qua đợt dịch Covid 2019, đường bay quốc tế bị hạn chế nhưng giá cổ phiếu của hãng này vẫn tăng.

Hứa hẹn giá cổ phiếu sẽ tiếp tục tăng năm 2021, khi dịch bệnh được kiểm soát thì du lịch, giao thương được mở cửa lại thì hãng sẽ hoạt động mạnh mẽ hơn. Đặc biệt, qua việc kiểm soát tốt dịch bệnh thì rất rất nhiều người ở nước ngoài biết đến Việt Nam, như vậy hoạt động du lịch sẽ phát triển, các gói đầu tư nước ngoài cũng đổ về mạnh hơn trong tương lai.

Thông tin mã chứng khoán HVN:

Mã chứng khoán giao dịch: HNVSàn giao dịch: HOSEGiá hiện tại: 31,200 VNĐVốn hóa: 44,250.67 tỷ đồng
3
3

Mã chứng khoán HPG


Cổ phiếu HPG là của tập đoàn Hòa Phát- tập đoàn sản xuất công nghiệp, một trong những tập đoàn lớn nhất Việt Nam, hoạt động đa lĩnh vực. Đây là tập đoàn với sự phát triển và tăng trưởng mạnh mẽ trong nhiều năm qua, đặc biệt dù dịch Covid 19 nhưng vẫn có tốc độ tăng trưởng tốt. Dù sao vẫn là tập đoàn lớn có vốn hóa thị trường cao nên vẫn là mã cổ phiếu được săn đón.

Hứa hẹn về công nghiệp thép, xây dựng sẽ tăng trong năm 2021 nên nếu có thể thì đây là mã cố phiểu sẽ có tăng trưởng nhanh, có tiềm năng trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Thông tin mã chứng khoán tập đoàn Hòa Phát:

Mã chứng khoán: HPGSàn giao dịch: HOSEGiá hiện tại: 43,100 đồngVốn hóa: 142,636.82 tỷ đồng
4
4

Mã chứng khoán PLX


Mã chứng khoản của tập đoàn xăng dầu Việt Nam – Petrolimex luôn là mã được nhiều người săn đón trên các sàn giao dịch. Tập đoàn xăng dầu Việt Nam là tập đoàn Nhà nước, cung cấp sản phẩm dịch vụ nhu cầu thiết yếu của cuộc sống vậy nên giá trị của tập đoàn này là luôn ổn định. Vốn hóa thị trường tăng trong nhiều năm quá và xu hướng vẫn sẽ tăng trưởng hơn vào những năm tới đây.

Tập đoàn Petrolimex là nhà quán quân thị trường chứng khoán về doanh thu trong “Top 50 Công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam” năm 2020 do Tạp chí Forbes bình chọn. Qua đó có thể thấy giá trị của cổ phiếu này sẽ còn tăng trưởng mạnh, việc đầu tư vào đó cũng rất an toàn.

Thông tin mã chứng khoán Petrolimex:

Mã chứng khoán giao dịch: PLXSàn giao dịch: HOSEGiá hiện tại: 57,200đVốn hóa: 69,716.12 tỷ đồng
5
5

Mã chứng khoán PVD


Tổng Công ty Cổ phần Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí Việt Nam cũng được đánh giá là tiềm năng trên thị trường chứng khoán hiện nay, nhu cầu về khí đốt và các dịch vụ liên quan sẽ còn tăng mạnh. Vốn hóa của công ty trên thị trường cũng rất lớn. Đặc biệt là vấn đề độc quyền nên khó có đơn vị nào có thể cạnh tranh được.

Nói đây là cổ phiếu an toàn, đáng để đầu tư nhưng nếu nói là cổ phiếu có tiềm năng thì cũng không hẳn hoàn toàn, bởi hiện nay các phương án thay thế khí đốt như điện được ưu tiên sử dụng nên về cơ bản thì vốn hóa của công ty này đôi khi sẽ có tăng, nhưng không đáng kể.

*
Cổ phiếu của tập đoàn Dầu khí Việt Nam

Thông tin mã chứng khoán PVD:

Sàn giao dịch: HOSEGiá cổ phiếu: 21,000đVốn hóa: 8,843.73 tỷ đồng
6
6

Mã chứng khoán ROS


Công ty cổ phẩn xây dựng FLC Faros với mã chứng khoán là ROS cũng là mã chứng khoán được nhiều nhà đầu tư săn đón hiện nay . Tiền thân là CTCP Xây dựng và Đầu tư hạ tầng Vĩnh Hà, được thành lập năm 2011 và đến nay đã xây dựng được thương hiệu, có tốc độ tăng trưởng mạnh trong những năm trở lại đây.

Hoạt động ở mãng xây dựng nên công ty cũng sở hữu nhiều bất động sản có giá trị mang lại lợi nhuận cao. Tuy nhiên, nhìn vào các báo cáo tài chính thì lợi nhuận của công ty thu về qua các năm gần cũng có tăng nhưng không quá nổi bật, đây có thể là cổ phiếu an toàn nhưng tiềm năng thì không.

Thông tin về mã chứng khoán ROS:

Sàn giao dịch: HOSEGiá cổ phiếu hiện tại: 2,690đVốn hóa: 1,526.84 tỷ đồng
7
7

Mã chứng khoán Viettel


Viettel là tập đoàn viễn thông lớn nhất nước ta hiện nay, không chỉ hỗ trợ về mảng viễn thông mà tập đoàn này còn xây dựng và phát triển công nghệ, Fintech, thanh toán làm nên hệ sinh thái lớn. Một điểm nổi bật của Viettel đó chính là không ngừng nắm bắt những cái mới, luôn đặt công nghệ lên hàng đầu. Chính vì vậy trong tương lai tới đây thì cổ phiếu của tập đoàn sẽ có tiềm năng hơn các lĩnh vực khác.

Đặc biệt là họ chứng khoán Viettel tương đối nhiều, nhà đầu tư có thể lựa chọn mã cổ phiếu phù hợp với thế mạnh và số vốn đầu tư của mình. Hiện nay tập đoàn Viettel có rất nhiều họ cổ phiếu, mọi người có thể nghiên cứu thêm ở sàn Hose và các sàn khác để có thêm thông tin.


8
8

Mã chứng khoán Vietcombank (VCB)


Cổ phiếu ngân hàng thì đa số đều nghĩ đến Vietcombank đầu tiên, đây là mã chứng khoán ngân hàng được săn đón nhiều nhất trong 2 -3 năm trở lại đây và độ nóng của nó vẫn không hề giảm, khi giá cổ phiếu của ngân hàng liên tục tăng và giữ vững siêu cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Cổ phiếu của ngân hàng Vietcombank dự đoán sẽ còn tăng mạnh khi ngân hàng đang dần hướng đến công nghệ, số hóa ngân hàng trong tương lai để bắt kịp xu hướng thế giới. Vậy nên nếu đầu tư đây là mã chứng khoán nên chú ý nhiều.

Thông tin mã chứng khoán:

Mã chứng khoán: VCBSàn giao dịch: Sàn HoseGiá cổ phiếu hiện tại: 104,500 đVốn hóa: 387,577.69 tỷ đồng
9
9

Mã chứng khoán Vinamilk


Vinamilk được thành lập năm 1976, đến hiện nay thì đây là công ty sữa lớn nhất Việt Nam, về thương hiệu, uy tín và quy mô thì đây là công ty có bè dày lịch sử. Bởi vậy trước hết đây là mã chứng khoán an toàn, uy tín và đáng tin để đầu tư lâu dài.

Nhìn vào biểu đồ tài sản và lợi nhuận thì thấy rõ đường đi lên, vậy nên có thể thấy về hoạt động kinh doanh của công ty Vinamilk hiện này khá tốt. Với đà phát triển như vậy, kèm các dự án đầu tư mới của công ty thì đây là công ty đầy tiềm năng trong tương lai, cổ phiểu của nó sẽ càng tăng giá trong thời gian tới.

*
Mã chứng khoán công ty sữa Việt Nam

Thông tin mã chứng khoán Vinamilk:

Mã giao dịch: VNMSàn giao dịch: HOSEGiá hiện tại: 115,900 đồngVốn hóa: 242,189.90 tỷ đồng
10
10

Mã chứng khoán FPT


FPT hiện là tập đoàn công nghệ hàng đầu ở Việt Nam, không chỉ hoạt động trong mảng công nghệ đơn thuần mà tập đoàn này còn có nhiều lĩnh vực khác, đặc biệt có rất nhiều công ty con đã được niếm yết sàn chứng khoán. Vậy nên họ chứng khoán FPT hiện là những mã được săn đón.

Với thị trường công nghệ, đây luôn là mảng đầu tư luôn mang về lợi nhuận khủng, đặc biệt là trong tương lai tới thì nó sẽ có bước tăng trưởng vượt bậc. Với thời gian tồn tại và thương hiệu FPT thì giá cổ phiếu của tập đoàn này trong tương lai sẽ rất lớn. Mọi người có thể tìm các mã chứng khoán của FPT như: FPTS hay FPT để đầu tư trên sàn HOSE.


11
11

Mã chứng khoán Vietjet


Hãng bay VietJet Air thì có lẽ ai cũng biết, thành lập từ năm 2007, chính thức hoạt động bay vào năm 2011, Vietjet là hãng hàng không tư nhân đầu tiên tại Việt Nam vận hành theo mô hình hàng không thế hệ mới, chi phí thấp, đi đầu trong các ứng dụng công nghệ với website bán vé hiện đại, thân thiện. Và đây là hãng bay đầu tiên trên thế giới có lãi ngay sau 2 năm mới đi vào hoạt động.

Với hàng này hiện nay được sự lựa chọn nhiều hơn của khách hàng bởi giá rẻ, hợp lý vậy nên nói về các chuyến bay nội địa đa số mua của Vietjet. Tuy nhiên, qua thời gian dịch Covid thì các hoạt động và đường bay nội địa của Vietjet vẫn hoạt động tuy không nhiều những cũng không đến mức phá sản như các hãng bay của nước khác. Vậy nên thị trường chứng khoán của Vietjet vẫn sôi động.

Thông tin mã chứng khoản VietJet:

Mã chứng khoán: VJCSàn giao dịch: HOSEGiá hiện tại: 131,300 đồngVốn hóa: 68,780.01 tỷ đồng
12
12

Mã chứng khoán Techcombank


Một mã chứng khoán nữa được quan tâm vào năm nay đó là của ngân hàng Techcombank, đây là ngân hàng có sự phát triển lớn về mạng lưới, về quy mô ngân hàng, tăng rất nhanh về vốn điều lệ. Techcombank là ngân hàng đã xây dựng được thương hiệu, có tầm nhìn tốt và hướng đến số hóa ngân hàng, hiện đang có rất nhiều kế hoạch để xây dựng hệ thống ngân hàng tiện lợi hơn.

Trong tương lại gần ngân hàng sẽ vươn lên mạnh mẽ, có thể cạnh tranh ngang hàng với các ngân hàng Nhà nước, ngân hàng thương mại nhà nước và ngân hàng khác. Việc nắm giữ cổ phiếu của ngân hàng ngay lúc này là cơ hội để mọi người thu về lợi nhuận lớn trong thời gian tới.

Xem thêm: Xmr Là Gì ? Tìm Hiểu Thông Tin Về Đồng Coin Xmr Từ A Tìm Hiểu Thông Tin Về Đồng Coin Xmr Từ A

Thông tin mã chứng khoán ngân hàng Techcombank:

Mã chứng khoán: TCBSàn giao dịch: HOSEGiá hiện tại: 35,250 đồngVốn hóa: 123,547.94 tỷ đồng
Các cổ phiếu tiềm năng 2021 khác nhưng giới đầu tư đang “thờ ơ”

Nhiều cổ phiếu tăng mạnh, liên tục vượt đỉnh, tuy vậy vẫn có những cổ phiếu đang giao dịch ở vùng đáy từ đầu năm mặc dù nội lực tốt.

Hàng loạt cổ phiếu đang giao dịch ở vùng đỉnh

Đặc biệt có những mã chứng khoán như THD của Thaiholdings – tăng 63% từ đầu năm, hiện giao dịch ở mức 188.000 đồng/cổ phiếu. Thai Holdings cũng chỉ mới lên sàn từ tháng 6/2020 và sau chưa đến 1 năm, công ty tăng vốn khủng, giá cổ phiếu cũng tăng chóng mặt.

Cổ phiếu TCM của Dệt may Thành Công đã tăng gấp đôi từ đầu năm, lên 103.000 đồng – cũng đã gia nhập danh sách những mã chứng khoán có thị giá 3 chữ số. Hiện TCM cũng đang giao dịch ở vùng đỉnh. Cổ phiếu PNJ của Vàng bạc đá quý Phú Nhuận cũng đang liên tục tăng, xác lập những đỉnh mới.

Những cổ phiếu vẫn giao dịch ở vùng đáy

Khi VnIndex tăng, nhiều cổ phiếu vượt đỉnh, thì vẫn còn đó những cổ phiếu vẫn duy trì giao dịch mức thấp. Có thể kể tên một số cổ phiếu trong số đó như YEG của Tập đoàn Yeah 1. Ở thời kỳ đỉnh cao, YEG đã xấp xỉ chạm mốc 350.000 đồng/cổ phiếu – từng nắm giữ vị trí cổ phiếu có thị giá cao nhất thị trường.

Tuy nhiên sau sự cố Youtube, YEG lao dốc, và đã từng “neo” lại được ở vùng giá 40-50.000 đồng/cổ phiếu một thời gian dài. Tuy nhiên, những phiên giao dịch gần đây YEG đã lao dốc về vùng 23.000 đồng/cổ phiếu – mức rất thấp của cổ phiếu này. Một trong những nguyên nhân khiến YEG lao dốc thời gian vừa qua có thể do kết quả kinh doanh quý 1 không thuận lợi với số lỗ sau thuế hơn 52 tỷ đồng. Tuy vậy số lỗ này đã cải thiện nhiều so với quý trước đó – quý 4/2020.

Trường hợp cổ phiếu SBT của Thành Thành Công Biên Hòa thì lại khác. SBT đang giao dịch tích lũy quanh mức 19.900 đồng/cổ phiếu. Dù giao dịch với vùng giá thấp, nhưng thanh khoản thị trường của cổ phiếu SBT lại rất tốt với hàng triệu cổ phiếu khớp lệnh mỗi phiên.

Đáng chú ý, kết quả kinh doanh của doanh nghiệp ghi nhận trong quý 3 vừa qua (theo niên độ tài chính) rất khả quan, đặc biệt đối với một doanh nghiệp sản xuất trong bối cảnh dịch bệnh. Số liệu trên BCTC của Thành Thành Công Biên Hòa ghi nhận doanh thu thuần quý 3 năm tài chính 2020-2021 tăng 6,9% so với cùng kỳ, lên 3.181 tỷ đồng. Còn lợi nhuận sau thuế thậm chí tăng gấp đôi, lên trên 192 tỷ đồng. Tính riêng lợi nhuận sau thuế 9 tháng niên độ này đã vượt hơn 32% so với lợi nhuận cả niên độ trước.


*

Cổ phiếu SAB của Sabeco cũng là một ví dụ. SAB mở cửa phiên giao dịch đầu năm 2021 ở sát vùng giá 194.000 đồng/cổ phiếu, có lúc tăng mạnh lên vùng giá 205.000 đồng/cổ phiếu. Tuy nhiên sau đó SAB giảm sâu, về đáy của năm, hiện giao dịch quanh vùng giá 156.000 đồng/cổ phiếu, tương ứng tỷ lệ giảm 19%.

Cũng như SBT, cổ phiếu SAB giảm dù kết quả kinh doanh tăng trưởng. Doanh thu thuần quý 1 đạt 5.861 tỷ đồng, tăng hơn 19% so với cùng kỳ còn lợi nhuận sau thuế tăng 37,6%, lên mức 986 tỷ đồng. Đây là những dấu hiệu cho thấy, doanh nghiệp đã dần thích ứng với những tác động của dịch bệnh và nghị định 100 về quy định uống rượu bia khi lái xe tác động lớn trong quý 1 năm ngoái.

Những cổ phiếu tiềm năng nhưng giới đầu tư đang “thờ ơ”

Trên thực tế, biến động giá cổ phiếu thường được quyết định bởi những biến động của doanh nghiệp. Như trường hợp cổ phiếu của các doanh nghiệp ngành mía đường.

Từ cuối tháng 2/2021, Việt Nam đã áp thuế chống bán phá giá, thuế chống trợ cấp đối với đường nhập khẩu Thái Lan, đây được xem là động thái phù hợp để bảo vệ quyền lợi cho ngành sản xuất đường trong nước.

Thuận lợi thì có nhưng khó khăn cũng không phải ít. Các doanh nghiệp ngành mía đường trong nước cũng đang phải đối mặt với áp lực cạnh tranh. Mía đường Sơn La (mã SLS) đặt mục tiêu 816 tỷ đồng doanh thu, lãi sau thuế 26 tỷ đồng; giảm lần lượt 22% và 78% so với niên vụ trước. Lãnh đạo công ty cho biết, nhiều thách thức vẫn còn ở phía trước thềm niên vụ mới. Lượng tiêu thụ đường suy giảm cũng như việc lưu thông hàng hóa gặp nhiều trở ngại do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và áp lực cạnh tranh với đường nhập khẩu từ Thái Lan là những vấn đề cấp bách công ty sẽ phải đối mặt trong niên vụ 2020- 2021.

Tuy nhiên, sự cạnh tranh mạnh mẽ đã giúp các doanh nghiệp trong ngành tăng cường năng lực của mình. Điển hình như Thành Thành Công Biên Hoà (mã SBT) hiện có danh mục khách hàng lớn, sở hữu công nghệ cao, vùng nguyên liệu rộng nên có lợi thế hơn khi phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt đến từ đường Thái. Phân khúc sản phẩm của SBT thuộc tầm trung và cao cấp nên có nhiều cơ hội xuất khẩu sang EU và các nước có hiệp định FTA với Việt Nam.

Cổ phiếu VNM cũng là một trong những ví dụ điển hình. Về tiềm năng, theo Nielsen Việt Nam, Vinamilk liên tục giữ vị trí số 1 ngành hàng sữa nước trong nhiều năm liên tiếp, đồng thời giữ phong độ dẫn đầu các ngành hàng lớn khác như sữa bột trẻ em, sữa chua uống, sữa đặc có đường. Không chỉ được ưa chuộng trong nước, các sản phẩm của Vinamilk còn được đón nhận tại nhiều thị trường lớn khác như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore… Từ 03 nhà máy ban đầu khi thành lập, đến nay, Vinamilk đang có 13 nhà máy trong nước được đầu tư quy mô và ứng dụng công nghệ hàng đầu thế giới.

Trong khi đó, cổ phiếu VNM của Vinamilk chốt tháng Tư ở mức 93.500 đồng – mức thấp nhất kể từ tháng 8/2020. Trong khi đó, VN-Index tăng 10,6%. Hiện VNM đang giao dịch quanh mức 88.000 đồng/cổ phiếu – thấp trong khoảng 9 tháng trở lại đây.


*

Cơ hội cho những cổ phiếu tiềm năng

Thị trường chứng khoán vẫn đang vào những nhịp điều chỉnh, chỉ số VnIndex có những phiên tăng mạnh, xen lẫn những phiên đỏ sàn. Tuy vậy ngưỡng 1.200 điểm đã được giữ vững khá lâu, VnIndex còn liên tục lập những kỷ lục mới.

Thị trường chứng khoán vượt đỉnh, dòng tiền của các nhà đầu tư liên tục đổ vào, do vậy, lực mua tăng mạnh cũng khiến các cổ phiếu cơ bản ổn định được giao dịch nhiều. Những mã chứng khoán có hàng triệu cổ phiếu khớp lệnh mỗi phiên như VIC, như SBT, như VNM, như THD… không quá nhiều. Do vậy việc dòng tiền đổ vào thị trường và việc các nhà đầu tư chọn lọc, phân hóa những cổ phiếu chất lượng sẽ ngày càng rõ rệt – điều này sẽ có lợi cho những cổ phiếu tiềm năng của các doanh nghiệp kinh doanh ổn định, lợi nhuận tăng trưởng.

Có lẽ, chính bởi tiềm năng tăng trưởng tốt và bị thị trường chứng khoán lãng quên suốt thời gian dài, mấy phiên gần đây, hàng loạt cổ phiếu hội tụ nhiều tiềm năng như SBT, VNM đã bất ngờ bứt phá. VNM vừa có phiên tăng trần phiên 10/5 và SBT cũng đã đảo chiều tăng trần ngay trong phiên giao dịch ngày 11/5.

Các mã chứng khoán có tiềm năng khácMã chứng khoán bambooMã chứng khoán ThacoMã chứng khoán tikiMã chứng khoán ngân hàng AgribankMã chứng khoán ngân hàng acbMã chứng khoán novalandMã chứng khoán reeMã chứng khoán Hoàng Anh Gia LaiMã chứng khoán kbcMã chứng khoán gmdMã chứng khoán Sun groupMã chứng khoán sữa Mộc ChâuMã chứng khoán eximbankMã chứng khoán đạm Phú MỹMã chứng khoán DojMã chứng khoán dược Hậu GiangMã chứng khoán AcecookMã chứng khoán Bảo việtMã chứng khoán Trung NguyênMã chứng khoán Kinh ĐôMã chứng khoán điện lựcMã chứng khoán ShopeeKinh nghiệm chọn mã chứng khoán đầu tư thông minh

Việc đầu tư chứng khoán mọi người cần am hiểu, đây không phải là một hình thức đầu tư đơn giản dựa theo độ may rủi để kiếm tiền. Và có rất nhiều người vì chứng khoán mà giàu lên cũng có rất nhiều người vì chứng khoán mà phá sản.

Việc chọn mã chứng khoán là bước đầu tiên quyết định 70% phi vụ đầu tư của mọi người. Vậy nên việc chọn được mã chứng khoán đầu tư tốt hãy lựa chọn theo .

Giá trị vốn hóa của mã chứng khoán

Giá trị vốn hóa của công ty được xem là tiêu chí lựa chọn hàng đầu hiện nay, bởi qua những con số đó có thể thấy được công ty mà bạn mua cổ phiếu đó như thế nào quá vốn hóa của công ty đó mọi người nắm rõ chi phí tài sản của doanh nghiệp trong một thời gian cụ thể, bao gồm tổng giá trị cổ phiếu, nợ dài hạn và những khoản thu nhập được giữ lại…=> Phân tích và nhìn rõ quá trình hoạt động của công ty có tốt hay không, lời hay lỗ.

Một công ty/ tập đoàn có giá trị vốn hóa cao chứng tỏ nó đáng tin, có thời gian thành lập đã lâu. Tuy nhiên, mặt trái của nó đó chính là nếu vốn hóa cao, công ty hoạt động lâu năm thì giá cổ phiểu sẽ cao, tốc độ tăng giá của cổ phiếu cũng chậm.

Các dự án, kế hoạch tác động đến giá cổ phiếu

Hãy nhìn vào tương lai và tính khả thi của các dự án của công ty mà bạn có ý định mua cổ phiếu đó bởi nó sẽ thông tin khiến cho giá cổ phiếu lên cao hoặc xuống thấp. Với các công ty có dự án đang triển khai tiềm năng thì tất nhiên trong tương lai giá cổ phiếu sẽ tăng nhưng trong trường hợp có sự cố xảy ra và tác động trực tiếp đến công ty, đến hoạt động công ty thì giá cố phiếu sẽ giảm.

Vậy nên mọi người nên cập nhật tin tức thường xuyên, đặc biệt là các dự án lớn của công ty có mã chứng khoán mà mình có ý định đầu tư.

Chọn mã chứng khoán của ngành tiềm năng

Để dễ dàng chọn mã chứng khoán tốt mọi người nên khoanh vùng lĩnh vực đầu tư của mình, bên cạnh chọn mảng đầu tư thế mạnh thì nên chọn mã cổ phiểu của các công ty/ doanh nghiệp đang kinh doanh lĩnh vực phát triển trong tương lại.

Theo dự đoán của nhiều chuyên gia thì mảng đầu tư tốt nhất đó thuộc về lĩnh vực: Bất động sản, xây dựng, công nghệ nhân tạo – AI, sản phẩm nông nghiệp, Logictics… Nói chúng trong tương lai sẽ nhắm đến xây dựng, sản phẩm về thực phẩm nông nghiệp, ngành vận chuyển, công nghệ trí tuệ nhân tạo nên mọi người nhắm vào các mã chứng khoán của các công ty trong các lĩnh vực này.


Chuyên mục: Đầu tư tài chính