Bong bóng hoa tulip

     

hozo.vn là học viện chuyên nghành thống trị tất cả ảnh hưởng sâu rộng tại nước ta, đi đầu vào việc giúp các doanh nghiệp lớn nâng vị trí quản trị cùng vượt bậc nước ngoài. Hiện hozo.vn tất cả 8 ngôi trường trực trực thuộc, 6 đơn vị chức năng member và 10 đối tác doanh nghiệp toàn cầu.


Bong bóng hoa tulip Hà Lan là khủng hoảng bong bóng đầu cơ tài sản đầu tiên được ghi nhận, khi giá không ngừng tăng vọt rồi sau đó lao dốc một cách thảm hại. Nhưng tại sao ngày ni chúng ta vẫn chưa thể quên bong bóng tài sản này?

*

Những ngày cuối tháng 4 cách đây 376 năm, chính phủ Hà Lan đã phải họp để giải quyết vấn đề khủng hoảng giá hoa tulip.

Bạn đang xem: Bong bóng hoa tulip

Bong bóng hoa tulip Hà Lan là khủng hoảng bong bóng đầu cơ tài sản đầu tiên được ghi nhận, Khi giá không ngừng tăng vọt rồi sau đó lao dốc một cách thảm hại.

Nhưng tại sao ngày ni chúng ta vẫn chưa thể quên bong bóng tài sản này?

Dựa bên trên cuốn sách “Hội chứng cuồng hoa Tulip” (Tulipmania) của sử gia Anne Goldgar xuất bản trong năm 2007, lịch sử bùng nổ và sụp đổ của bong bóng hoa tulip Hà Lan được dựng lại một cách sinh động dưới phía trên.

1. Theo các lên tiếng cổ xưa, hoa tulip gồm nguồn gốc tự Ottoman (Thổ Nhĩ Kỳ ngày nay). Một vị đại sđọng phân biệt tại hoa tulip rất phổ biến ở Constantinople (Istanbul), thủ bao phủ của đế chế Ottoman. Cuối trong thời gian 1500, ông gửi hạt giống như hoa tulip này cho một tín đồ các bạn ngơi nghỉ Hà Lan là công ty thực đồ gia dụng học Carolus Clusius.

*

2. Khi giá hoa tulip bắt đầu bùng nổ, thì thực ra việc sưu tập từ tác phđộ ẩm thẩm mỹ và nghệ thuật cho đến vỏ sò cũng sẽ tiến lên rất rộng rãi sống châu Âu. Clusius thưởng thức thương thơm nhân đi biển cả đưa về đến ông phần đa mẫu cá lạ, loại cây quý và hiếm và ông sẽ đổi bằng huy chương thơm giỏi đặc sản thủ công bằng tay nghệ thuật đẹp.

*

3. Và giao dịch hàng hoá tương lai cũng đã nở rộ ở Amsterdam. Năm 1602, Slàm việc thanh toán giao dịch triệu chứng khoán Amsterdam ra đời. Hoạt động cài đặt bán ngũ cốc vùng Baltic cũng đã lâu dài hàng thập kỷ trcầu đó, giống như những giao dịch hợp đồng sản phẩm & hàng hóa sau này ko chính thức, và thúc đẩy sự ra đời của shop Hà Lan – Đông Ấn (Dutch East India Company).

*

4. Sang nuốm kỷ 17, hoa phát triển thành loại hàng hóa đắm say sự chăm chú. Và yêu cầu về hoa tulip là lớn nhất, bởi đây là một số loại hoa không chỉ là đẹp mắt Ngoài ra có không ít chủng các loại để nghiền ngẫm.

Nhưng mọi thứ đã đi quá xa ra ngoài “mỹ học”. Một học giả thời đó đã viết: “Bạn bè ko còn là bạn, và mọi người không còn đi tìm thứ gì ngoài chuyện chỉ quan tâm đến lợi nhuận”.

*

5. Đến những năm 1630 đang xuất hiện một trong những đơn vị môi giới hoa tulip. Việc buôn bán loài hoa này còn có sự lôi kéo quan trọng đặc biệt ko thể cưỡng lại được. Một nhà thơ thời đó viết: “Nếu nhìn vào lợi nhuận từ hoa tulip thì người ta sẽ tin ngay lập tức là bên trên đời chẳng có thuật giả klặng nào là hấp dẫn rộng mặt hàng này”.

*

6. Hoa tulip mau lẹ biến đổi chủ đề bàn tán sôi sục bên trên khắp cả nước. Hàng xóm, đồng nghiệp vào cửa hàng truyền tai nhau, chủ cửa hàng, hiệu sách, thợ làm bánh, bác sỹ rỉ rả với khách hàng… khiến tổng cộng tin rằng đất nước Hà Lan đã đổ xô vào hoa tulip và bị lợi nhuận từ mặt hàng nông sản này mê hoặc.

*

*

*

9. Theo Goldgar, họ vẫn chưa chắc chắn đâu là nguyên nhân đích thực ktương đối mồng việc chào bán cởi hoa tulip. Trên thiết thực, các bong bóng tài sản khác cũng “xì hơi” theo cách kiểu như nlỗi vậy.

Có tài liệu cho rằng việc bán tháo hoàn toàn có thể bước đầu xuất phát từ 1 thương vụ không thành công sinh sống Haarlem. Người khác thì mang đến rằng người mua ở đầu cuối cũng đã bắt đầu thừa nhận thấy mức giá thành hoa tulip cao một cách thừa vô lý.

Bong bóng hoa tulip tan vỡ cũng trùng hợp với một đợt dịch bệnh càn quét qua đất nước Hà Lan.

Xem thêm: Traần Hùng Huy : Vị Chủ Tịch Ngân Hàng Đặc Biệt Nhất Việt Nam

Goldgar thì nhận định rằng có những minh chứng cho biết, lúc đó lượng cung đã bắt nguồn vượt thừa nhu yếu. Các tmùi hương nhân nhỏ dại lẻ thậm chí cũng trường đoản cú trồng hoa tulip.

*

10. Chỉ sau một đêm, giá bán củ hoa tulip mùa đó lao dốc, khiến cho người mua, fan bán cũng tương tự các nhà môi giới và bảo hiểm mất Trắng.

*

11. Ngày 27/4, chính phủ nước nhà liên bang Hà Lan buộc phải can thiệp, tuy vậy vẫn không thể cứu vãn được tình hình. Theo Goldgar, lúc đó chính phủ Hà Lan đã ra một thông báo rất yếu ớt là các quan tòa địa phương thơm sẽ chịu trách nhiệm chỉ dẫn phán quyết đến các ttinh ranh chấp.

*

12. Đến tháng 01/1838 thì tình trạng bế tắc mới bị phá vỡ, lúc các thành phố khởi đầu lập ra các uỷ ban độc lập để giải quyết trỡ chấp.

Haarlem lập Ủy ban các vấn đề về hoa (Commissarissen van de Bloemen Saecken, tức là Commissioners for Flower Affairs), họp hàng tuần vào những ngày vật dụng 4 với sản phẩm 7, trường đoản cú 9h đến 11h sáng sủa và 2h mang lại 4h chiều, nhằm xét xử các tnhãi ranh chấp vào giao dịch hoa. Những người vắng vẻ khía cạnh có khả năng sẽ bị phạt 30 stuiver cho lần thứ nhất và 12 florin mang lại lần phạm luật thứ 3.

Giải pháp được chỉ dẫn là diệt toàn bộ những phù hợp đồng và tấn công phí tổn 3,5% vào bên mắc nợ.

*

13. Goldgar cũng chỉ ra hai nhận thức không đúng lầm tương quan đến bong bóng hoa tulip.

Thứ nhất, không hẳn toàn cục tầng lớp tmùi hương nhân Hà Lan đều lảo đảo. Như đề cập sống trên, nhiều phần giao dịch thanh toán triệu tập ở một số ít người thuộc lứa tuổi giàu có.

*

Thứ nhì, chưa hẳn cuộc rủi ro hoa tulip này đã tàn phá toàn thể nền tài chính Hà Lan. Thực tế, hầu hết những ngành kinh tế tài chính của Hà Lan vẫn liên tục tăng trưởng cho tới thời điểm giữa thế kỷ 17.

*

14. Vậy vì sao họ vẫn lưu giữ đến bong bóng hoa tulip này? Thứ đọng tuyệt nhất, cuộc rủi ro bong bóng hoa tulip tạo thành những hình ảnh hưởng tiêu cực mang lại làng hội Hà Lan. Thứ hai, và cũng là lý bởi chính, là các bong bóng tài sản khác vẫn đã tiếp diễn và hầu hết không người nào rút ra được bài học.

Một bằng chứng là bong bóng cổ phiếu cửa hàng South Sea vào thế kỷ 18 mà ngay lập tức cả nhà bác học Issac Newton cũng bị mất gần hết gia tài.


Chuyên mục: Đầu tư tài chính