Bốc bát họ là j

     

Bốc bát họ là một hình thức cho vay tín dụng với lãi xuất cao tính theo ngày, khi vay tiền thì thủ tục diễn ra rất nhanh chóng, không mất nhiều thời gian, không có nhiều thủ tục.


Trong những năm gần đây, cụm từ “bốc bát họ” được rất nhiều người nói nhưng bốc bát họ là gì?, đây có phải là hình thức cho vay nặng lãi hay không và có được pháp luật thừa nhận hay không? Trong phạm vi bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc liên quan đến vấn đề bốc bát họ. 

Bốc bát họ là gì?

Bốc bát họ là một hình thức cho vay tín dụng với lãi xuất cao tính theo ngày, khi vay tiền thì thủ tục diễn ra rất nhanh chóng, không mất nhiều thời gian, không có nhiều thủ tục.

Bạn đang xem: Bốc bát họ là j

Chính vì vậy những người cần vay tiền gấp sẽ lựa chọn hình thức này. Việc cho vay bốc bát họ dựa trên những mối quan hệ xã hội như: họ hàng, người quen hay thậm chí là được người đã từng tham gia bốc bát họ giới thiệu.

Cách tính lãi suất bốc bát họ?

Lãi suất được tính trong bốc bát họ là do người vay đặt ra. Khi bốc bát họ thì tiền lãi của người vay sẽ bị trừ luôn khi vay như là một dạng trả lãi trước và người vay sẽ không thể vay toàn bộ số tiền muốn vay.

Trong bốc bát họ thì số tiền vay tối thiều là 10 triệu và người vay thường chỉ có thể cầm về 8 triệu, số tiền bị giữ lại là 20%. Do bốc bát họ là vay tiền trong thời gian ngắn nên thường trong vòng 30-50 là người vay sẽ phải xoay sở trả tiền vay. Với những người có nhu cầu vay nhiều hơn thì thủ tục cũng sẽ khắt khe hơn và cần xác minh tài sản, địa chỉ nhà ở,…

Về lãi suất trong bốc bát họ cũng sẽ dựa vào số tiền mà người vay muốn vay. Với số tiền ít thì lãi suất sẽ thấp mà vay càng nhiều tiền thì lãi suất sẽ càng cao. Mức lãi suất này các địa điểm bốc bát họ cũng có thể khác nhau.

Ví dụ về lãi suất bốc bát họ như sau:

Nếu bạn vay 15 triệu thì số tiền được cầm về là 12 triệu. Trong 50 ngày kế tiếp, bạn phải trả lãi suất 300.000đ/ngày.

Nếu bạn vay số tiền là 20 triệu thì bạn được cầm về 16 triệu. Cũng thời gian 50 ngày tiếp bạn phải trả đủ tiền vay gốc, trả lãi 400.000đ/ngày.

*

Bốc bát họ có vi phạm pháp luật không?

Sau khi đã hiểu rõ bốc bát họ là gì? thì chúng ta cần xác định vậy hành vi này có được coi là vi phạm pháp luật hay không.

Bốc bát họ là một hình thức cho vay tín dụng không hợp pháp và không được ghi nhận trong pháp luật. Đây chính là một hình thức tín dụng đen.

Xem thêm: Hệ Số Thanh Toán Hiện Hành, Các Nhóm Chỉ Tiêu Thể Hiện Khả Năng Thanh Toán

Bộ luật dân sự của nước ta năm 2015 quy định rằng: mức lãi suất cho vay trong một giao dịch dân sự cao nhất là 20%/ năm. Tuy nhiên các tổ chức bốc bát họ đã đẩy mức lãi suất lên khoảng 20% chỉ trong 50 ngày. Theo Bộ luật hình sự, hình thức cho vay với lãi suất cao hơn 5 lần sao với quy định thì chính là tội cho vay nặng lãi.

Với mức lãi suất như vậy, một năm người vay sẽ phải trả 140%/ năm. Điều này đã vi phạm luật dân sự với điều khoản cho vay nặng lãi.

Người cho vay rất có thể phải gánh chịu những hình phạt hành chính như: phạt tiền, phạt từ cao nhất là 3 năm. Cụ thể như sau:

+ Thu lợi bất chính với số tiền 30 triệu đến 100 triệu: Bị phạt tiền từ 50 triệu đến 200 triệu. Hoặc người đó phải lĩnh hình phạt cải tạo không bị tạm giam.

+ Thu lợi không chính đáng từ 100 triệu trở lên: Bị phạt tiền từ 200 triệu đến 1 tỷ đồng. Hoặc người vi phạm bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

+ Nếu người phạm tội có chức vụ trong bộ máy Nhà nước hoặc đang công tác tại bất cứ cơ quan nào cũng sẽ bị đình chỉ. Pháp luật sẽ cấm hành nghề, đình chỉ công việc trong thời gian từ 1 đến 5 năm.

Như vậy bốc bát họ đẫ vi phạm quy định pháp luật. Tuy nhiên vẫn rất nhiều người tham gia bởi vì họ đều gặp khó khăn về kinh tế, công việc. Họ cần tiền gấp và không đủ điều kiện để vay tại các tổ chức tín dụng, những người uy tín như người thân trong gia đình,…. Chính vì hoàn cảnh khó khăn mà lãi có thể chồng lãi và nợ ngày càng nợ.

Khi quyết định tham gia vào bốc bát họ thì người tham gia cũng nên nắm được những rủi ro có thể xảy ra với bản thân và gia đình trong trường hợp không trả hết nợ.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi nhằm giải đáp thắc mắc bốc bát họ là gì? để bạn đọc tham khảo. Nếu Quý khách còn thắc mắc gì vấn đề này hoặc muốn biết thêm thông tin chi tiết thì vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số tổng đài tư vấn 1900 6557.


Chuyên mục: Đầu tư tài chính