Bitcoin lên sàn chứng khoán

     

Vậy sự kiện Coinbase IPO (phát hành cổ phiếu) thật sự là gì? Vì sao sự kiện này quan trọng với thị trường tiền điện tử? Sau sự kiện này sẽ là gì & nó sẽ ảnh hưởng đến những nhà đầu tư như chúng ta ra sao…?

Tất cả những vấn đề này Ngọc sẽ mang đến cho bạn những thông tin & cả những góc nhìn theo nhận định cá nhân bên dưới đây.

Bạn đang xem: Bitcoin lên sàn chứng khoán

***Update: Hiện CoinBase đã IPO thành công với mức định giá 86 tỷ đô la. Nếu bạn quan tâm và muốn đầu tư vào cổ phiếu Coinbase (mã chứng khoán COIN) thì ngay tại Việt Nam bạn có thể mua tại sàn Etoro hoặc Binance nhé.


*
Biểu đồ giao dịch cổ phiếu Coinbase ngày đầu tiên trên sàn Etoro

Nội dung bài viết

Coinbase lên sàn chứng khoán Nasdaq: Hiểu đầy đủ nhất!

Coinbase là gì? Đóng vai trò gì trong thị trường Crypto?

Coinbase là một sàn giao dịch tiền điện tử tại Mỹ và cũng là sàn hàng đầu của thế giới. Thời điểm hiện tại khối lượng giao dịch của Coinbase chỉ đứng sau sàn Binance.


*

Hiện Coinbase có 2 phiên bản:

Coinbase.com: Dành những nhà đầu tư cá nhânCoinbase pro: Sàn dành riêng cho nhà đầu tư lớn, “cá mập – cá voi” giao dịch với số lượng lớn. Ví dụ thời gian gần đây bạn thấy Tesla mua 1.5 tỷ Bitcoin, hay công ty MicroStrategy mua hàng trăm triệu USD Bitcoin… thì nơi họ mua chính là Coinbase Pro.

Rất tiếc ở thời điểm hiện tại Coinbase chỉ hỗ trợ khách hàng ở Mỹ & hơn 20 quốc gia khác, chưa hỗ trợ Việt Nam nên chúng ta không thể đăng ký tài khoản được.

Tóm lại sàn Coinbase là một sàn lớn và có sức ảnh hưởng đến thị trường tiền điện tử, do đó việc Coinbase lên sàn chứng khoán sẽ là một tác không không hề nhỏ đến toàn bộ thị trường này.

Coinbase lên sàn chứng khoán Nasdaq: Hiểu đầy đủ nhất!

Tính đến thời điểm hiện tại chưa có bất cứ một công ty nào hoạt động trong lĩnh vực tiền điện tử lên sàn. Do đó Coinbase là một “cú nổ” rất lớnĐiều này sẽ tạo ra niềm tin cho các nhà đầu tư & làm thay đổi hoàn toàn suy nghĩ của mọi người về crypto.Coinbase hiện đang được định giá rất cao & dự kiến sau đợt IPO này Coinbase sẽ là một trường hợp IPO thành công như kiểu Facebook đã thành công trước đâyCông ty Coinbase được dự đoán có giá trị lên đến 100 tỷ USD. Đây là công ty lên sàn với giá trị rất cao trong giới công ty công nghệ.Mã chứng khoản của Coinbase là COIN – Một mã chứng khoán rất gần với thị trường Crypto & khả năng sẽ gây fomo rất lớn

We’re happy to announce that earlier today, the SEC declared our S-1 registration statement effective and that we expect our direct listing to occur on April 14, 2021, with our Class A common stock trading on the
NASDAQ under the ticker symbol COIN.https://t.co/cwRZWmj9Pv

— Coinbase (
coinbase) April 1, 2021

Một tuần trước ngày niêm yết trên NASDAQ, Coinbase đã công bố kết quả hoạt động Quý I/2021 của mình để chuẩn bị cho đợt IPO này:

Doanh thu Quý I của Coinbase đạt kỉ lục 1.8 tỉ đô laKhối lượng giao dịch trên sàn này ước tính đã tăng 276% và doanh thu trong ba tháng vừa qua đạt 1.8 tỉ đô la.Sàn giao dịch này cũng cho biết ước tính thu nhập ròng (net income) của họ nằm trong khoảng từ 730 triệu đến 800 triệu đô la, còn EBITDA (lợi nhuận trước lãi vay, thuế và khấu hao) rơi vào khoản 1.1 tỉ đô la.Thị trường tăng giá cũng khiến số người dùng active hàng tháng tăng từ mức 1.3 triệu người dùng trong ba tháng đầu năm lên 6 triệu người dùng. Khối lượng tài sản dự trữ trên sàn cũng tăng 1,200% so với cùng kỳ năm ngoái, từ 17 tỉ đô la lên 223 tỉ đô la.

Coinbase lên sàn chứng khoán Nasdaq theo hình thức gì?

Thay vì phát hành cổ phiếu (IPO) theo hình thức thông thường thì Coinbase sẽ phát hành cổ phiếu trực tiếp (Direct Public Offering). Đây cách thức phát hành cổ phiếu mà tổ chức phát hành trực tiếp bán cổ phiếu cho nhà đầu tư mà không thông qua tổ chức trung gian tài chính.

Xem thêm: Vẽ Đám Mây Trong Cad, Cách Dùng Lệnh Đám Mây Trong Cad Siêu Nhanh Siêu Đơn Giản

Tức là Coinbase sẽ cho phép những nhà đầu tư vào công ty hiện đã đang là cổ đông sẽ có thể mang cổ phiếu Coinbase lên sàn để giao dịch.

Theo báo cáo củaBloomberg, cổ phiếu củaCoinbaseGlobal Inc. đã được giao dịch với mức giá từ 350 USD đến 375 USD / đơn vị trên thị trường đấu giá kín Nasdaq vào tuần trước. Mang lại cho công ty mức định giá trước IPO là từ 90 – 100 tỷ USD. Phiên giao dịch được báo cáo đã kết thúc với giá cổ phiếu ở mức 350 USD.

Coinbase lên sàn chứng khoán thì ảnh hưởng gì đến Bitcoin & tương lai của thị trường Crypto?

Với quan sát của thì việc Coinbase IPO sẽ tạo ra một đợt sóng IPO tiếp theo từ những công ty chuyên về Crypto.

Rất có thể Binance (sàn giao dịch số 1) cũng sẽ là công ty tiếp theo hoặc BlockFi (một công ty chuyên cho vay, lending lấy lãi bằng các đồng Crupto) tại Mỹ cũng có thể IPO… Như vậy bạn có thể thấy giờ đây tiền điện tử sẽ không thể bị kỳ thị bởi giới đầu tư nữa.

Những nhà đầu tư các nhân trước đây chỉ quan tâm đến cổ phiếu, vàng… thì bây giờ họ sẽ có cái nhìn thay đổi. Tại sao một công ty chuyên về Crypto như Coinbase lại lên sàn? Lợi nhuận, kinh doanh của họ như thế nào?… Tất cả những điều đó sẽ làm cho Crypto trở thành một phần chính thức trong thị trường tài chính. Và các nhà đầu tư riêng lẻ sẽ không thể không đầu tư vào Bitcoin & tham gia thị trường này.

Mỹ sẽ không thể ra luật cấm Bitcoin được nữa, vì với việc SEC chấp nhận đơn đăng ký IPO của Coinbase thì chứng tỏ Bitcoin nói riêng & Crypto nói chung sẽ không thể cấm mà chỉ là tìm ra cách làm cho nó ngày càng hợp pháp hơn mà thôi.

Làm sao để mua cổ phiếu Coinbase tại Việt Nam

Hiện nay nếu bạn ở tại Việt Nam thì việc mua cổ phiếu Coinbase cũng không quá khó khăn. Bạn hoàn toàn có thể mở tài khoản tại sàn Etoro, sau đó chờ đến ngày Coinbase niêm yết mã chứng khoán trên Nasdaq thì có thể mua được dễ dàng.

Như cách mà chúng ta đã dùng tiền VNĐ mua cổ phiếu Apple, Facebook, Amazon… trên sàn Etoro vậy!


*

Như vậy có thể thấy đây là một sự kiện đánh dấu một bước ngoặt lớn để đưa tiền điện tử gần hơn với thế giới, phổ biến hơn với nhà đầu tư. Và chắc chắn đợt tăng trưởng lần này sẽ còn kéo dài do các nhà đầu tư lớn, các công ty sẽ nhìn vào bằng chứng sự thành công của Coinbase.

Bạn nghĩ sao về sự kiện Coinbase lên sàn chứng khoán Nasdaq & bạn có ý định đầu tư vào cổ phiếu Coinbase không?


Chuyên mục: Đầu tư tài chính