Biểu đồ là gì

     

“Một bức tranh trân quý nđần độn chữ” – Như vậy chắc hẳn rằng đúng lúc trình diễn cùng lý giải dữ liệu. Bạn rất có thể cung cấp các bảng thể hiện số liệu, phần trăm Xác Suất và mối quan hệ thân các đại lượng. Tuy nhiên, trường hợp chỉ phụ thuộc vào hồ hết điều này, bạn sẽ mất điểm.

Bạn đang xem: Biểu đồ là gì

quý khách hàng đang xem: Biểu đồ gia dụng là gì

Đưa số liệu vào biểu đồ hoặc đồ vật thị vẫn làm cho so với của doanh nghiệp trsinh sống đề xuất bao gồm ý nghĩa! Đồ thị, biểu trang bị góp mọi bạn hiểu tài liệu nhanh lẹ. Cho mặc dù bạn muốn so sánh, trình bày quan hệ giỏi có tác dụng trông rất nổi bật Xu thế, bọn chúng các giúp khán giả “nhìn thấy” đông đảo gì nhiều người đang nói tới.

Tuy nhiên có không ít nhiều loại biểu vật và trang bị thị khác nhau cần cực kỳ cạnh tranh nhằm tuyển lựa. Nhấp con chuột vào nút ít tùy chọn biểu đồ vật trong ứng dụng đã lộ diện không ít dạng biểu thiết bị. Nhưng định dạng như thế nào mới phù hợp cùng với tài liệu bạn đã thu thập?

cũng có thể thực hiện biểu đồ cột để biểu thị Xu thế không? Biểu trang bị con đường liệu tất cả đam mê phù hợp với dữ liệu cung cấp hàng? khi như thế nào buộc phải sử dụng biểu trang bị hình tròn? Bảng tính sẽ diễn tả bất kể điều gì các bạn chỉ dẫn mặc dầu kết quả sau cùng tất cả ý nghĩa hay không.

Để chọn lọc, bạn cần phải đọc biết xuất sắc về biểu thứ, đồ gia dụng thị với sơ đồ dùng. Sau trên đây, Cửa Hàng chúng tôi đang reviews khái niệm cơ bản của tư loại trang bị thị thịnh hành sau:

Biểu vật dụng đườngBiểu thiết bị cộtBiểu đồ dùng hình trònSơ đồ Venn

Trước tiên họ đang lưu ý một trong những vụ việc cơ bản.

Mục lục

Trục X với trục Y

Để vẽ đa số những một số loại biểu trang bị, ngoại trừ biểu vật dụng hình tròn, bạn cần thể hiện dữ liệu theo hai chiều, nhỏng trong hình 1.

Chiều ngang là trục X.Chiều dọc là trục Y.

Hình 1: Trục X và trục Y


*

Mẹo:

Để ghi nhớ địa điểm của trục, hãy can dự trục x dọc từ hiên chạy dài và trục y khi lên trên cầu thang.

khi vẽ biểu đồ, thể hiện quý hiếm sẽ biết bên trên trục x với giá trị đo lường và thống kê (hoặc tài liệu không tồn tại giá chỉ trị) trên trục y. lấy ví dụ, biểu vật dụng diễn tả ánh nắng mặt trời vừa đủ vào một số trong những mon nhỏng hình 2:

Hình 2: Giá trị đang biết bên trên trục x với quý hiếm thống kê giám sát (hoặc không có giá bán trị) trên trục y.


*

Vấn đề tiếp theo sau là đưa ra quyết định buộc phải áp dụng một số loại biểu đồ gia dụng làm sao.

Biểu thiết bị dạng đường

trong những vật thị phổ biến tốt nhất là biểu thứ mặt đường. Biểu thứ đường dễ dàng sử dụng một đường để liên kết các điểm tài liệu nhưng mà chúng ta vẽ. Nó tương xứng để biểu thị xu hướng với xác minh côn trùng tương quan (hoặc “tương quan”) giữa nhì biến số.

Dữ liệu xu hướng:

Doanh số bán hàng thay đổi theo từng mon như thế nào?Hiệu suất của bộ động cơ chuyển đổi ra làm sao lúc ánh sáng tăng?

Mối tương quan:

Trung bình, theo độ tuổi, mỗi người ngủ từng nào giờ một ngày?Khoảng biện pháp cho trường ảnh hưởng nỗ lực làm sao đến cho tần suất đến lớp muộn của trẻ?

Quý Khách chỉ hoàn toàn có thể sử dụng biểu vật đường khi trở thành được vẽ dọc theo trục x là thường xuyên – ví dụ: thời gian, nhiệt độ hoặc khoảng cách.

Chú thích:

khi trục y biểu hiện con số hoặc Tỷ Lệ với trục x thay mặt đại diện mang lại đơn vị chức năng thời hạn, thứ thị mặt đường thường được gọi là thiết bị thị chuỗi thời gian.

Ví dụ:

Doanh số bán sản phẩm của bạn ABC xê dịch quanh năm. Bằng giải pháp diễn tả doanh thu bán bên trên biểu đồ vật con đường, như trong hình 3, bọn họ đang thuận tiện thấy được biến động trong những năm. Doanh số giảm trong những mon hnai lưng với khoảng cuối năm.

Hình 3: lấy ví dụ như về biểu thiết bị đường


*

Mặc mặc dù Việc doanh thu dịch chuyển theo mùa rất có thể chẳng thể rời khỏi vào nghành nghề marketing nhưng lại chủ thể hoàn toàn có thể tăng dòng vốn trong quy trình doanh số phải chăng trải qua chuyển động tiếp thị và các tặng kèm quan trọng.

Biểu trang bị đường cũng rất có thể diễn tả nhiều chuỗi dữ liệu. Trong ví dụ này chúng ta vẽ các mặt đường Xu thế khác nhau cho những một số loại sản phẩm khác nhau hay vị trí bán hàng khác nhau nhỏng trong hình 4 bên dưới. Việc so sánh các Xu thế đã trlàm việc cần tiện lợi hơn khi bọn chúng được trình diễn bên trên cùng một biểu thiết bị.

Hình 4: lấy ví dụ như về biểu thứ con đường với tương đối nhiều chuỗi dữ liệu

Biểu đồ dùng cột

Một nhiều loại đồ thị không giống biểu diễn quan hệ thân những chuỗi tài liệu không giống nhau là biểu thứ cột. Chiều cao của cột biểu lộ giá trị hoặc tần số đo được: Cột càng tốt, giá trị càng Khủng.

Xem thêm: Hướng Dẫn Xác Định Doanh Nghiệp Mất Khả Năng Thanh Toán, Doanh Nghiệp, Hợp Tác Xã Mất Khả Năng Thanh Toán

Ví dụ:

Doanh nghiệp ABC phân phối bố kiểu dáng không giống nhau của sản phẩm đó là Alpha, Platinum cùng Deluxe pháo. Bằng biện pháp biểu đạt lợi nhuận bán từng thành phầm trong khoảng bố năm lên biểu thứ, ta vẫn thuận tiện thấy được những Xu thế có thể bị che bao phủ Lúc so với số liệu đơn giản và dễ dàng. Trong hình 5, bạn có thể thấy rằng mặc dù Deluxe cộ hút khách nhất nhưng lại doanh thu lại bớt trong veo bố năm, trong những khi lợi nhuận của nhì thành phầm còn lại luôn luôn tăng. Vấn đề này cho biết thêm có thể mẫu mã của Deluxe cộ sẽ trnghỉ ngơi yêu cầu lỗi thời cùng cần thay thế sửa chữa bởi mẫu mã mới? Hay nó đang bị đối đầu gay gắt hơn nhị kiểu dáng còn lại?

Hình 5: lấy một ví dụ về biểu đồ gia dụng cột

Hình 6: Dữ liệu tự hình 5 khi biểu hiện bên trên biểu đồ gia dụng đường

Trong ví dụ này biểu vật đường diễn tả xuất sắc hơn biểu vật cột tuy vậy vào ngôi trường vừa lòng phải vẽ dữ liệu của trăng tròn rứa vị chỉ 3 mẫu mã thì điều đó không chắc đã đúng. Tuy nhiên, chú ý rằng giả dụ tài liệu hoàn toàn có thể được màn biểu diễn bằng biểu thứ mặt đường thì chúng ta có thể áp dụng biểu đồ cột để trình diễn.

Điều ngược chở lại chưa hẳn thời điểm nào thì cũng đúng. khi những biến hóa trên trục x gồm sự ngăn cách về tài liệu (ví dụ như sản phẩm hoặc địa điểm bán sản phẩm không giống nhau), chúng ta chỉ có thể sử dụng biểu trang bị cột.

Nói chung, biểu trang bị mặt đường được thực hiện nhằm biểu lộ dữ liệu tất cả đồ sộ liên tục, trong những khi biểu thiết bị cột được thực hiện nhằm biểu hiện dữ liệu gián đoạn.

Dữ liệu cũng có thể được trình diễn trên biểu đồ tkhô cứng ngang như hình 7. Biểu trang bị này được sử dụng khi chúng ta nên nhiều không gian để biểu thị trở thành đo lường và tính toán. Tên vươn lên là được viết một bên đồ dùng thị chđọng không hẳn phía bên dưới trục x.

Hình 7: Đồ thị tkhô nóng ngang

Crúc thích:

Biểu đồ dùng cột không phải là histogram. Trên histogram, chiều rộng lớn của cột biến hóa theo vươn lên là số trên trục x (ví dụ: 0-2, 3-10, 11-trăng tròn, 20-40…) và khoảng cách cột cho biết tần số của dữ liệu. Trong biểu vật cột, chỉ gồm độ cao của cột phản ảnh tài liệu mà thôi.

Biểu thiết bị hình tròn

Biểu đồ dùng hình tròn so sánh các phần với cục bộ. Nó được thực hiện nhằm biểu diễn cơ cấu theo Xác Suất. Toàn cỗ hình trụ thay mặt đại diện mang đến tổng cộng với từng phần nhỏ tuổi thay mặt cho 1 mục rõ ràng trong toàn diện.

Vì vậy, nhằm áp dụng biểu thứ hình tròn, dữ liệu giám sát và đo lường yêu cầu được đưa về dạng xác suất xác suất hoặc xác suất. quý khách hàng chỉ được sử dụng cùng một đơn vị chức năng thống kê giám sát trong biểu đồ gia dụng hình tròn trụ. Nếu ko hầu hết con số đang chẳng gồm ý nghĩa sâu sắc gì.

Biểu đồ dùng hình tròn trong hình 8 cho thấy mối cung cấp lệch giá của người sử dụng ABC

Hình 8: lấy ví dụ như về biểu đồ dùng hình tròn

Mẹo 1:

Đừng phân chia nhỏ biểu đồ vật hình tròn không ít. Nếu hơn 6 đại lượng thì nên cần thay thế bởi vì biểu thứ cột.

Mẹo 2:

Nếu ước ao nhấn mạnh một trong các phần, bạn cũng có thể tách nó thoát khỏi hình tròn bao gồm. Sự tách biệt trực quan liêu vẫn tạo nên phần kia trsống phải nổi bật.

Sơ trang bị Venn

Biểu đồ gia dụng ở đầu cuối được trình diễn bên dưới đây là sơ đồ vật Venn. Được bên toán học John Venn giới thiệu năm 1881, sơ trang bị được sử dụng để biểu hiện sự ông chồng chéo cánh giữa những cỗ tài liệu.

Mỗi cỗ tài liệu được thay mặt vày một vòng tròn. Mức độ ck chéo giữa các bộ tài liệu được miêu tả bằng sự ông chồng chéo thân các vòng tròn.

Hình 9 cho thấy doanh thu của một công ty in dán. Có cha loại sản phẩm: in văn phòng phđộ ẩm, in bạn dạng tin và những món đồ lăng xê

Hình 9: lấy ví dụ về sơ thứ Venn

Bằng giải pháp bóc xác suất quý khách hàng cài đặt từng loại sản phẩm ra, rất có thể thấy rằng phần nhiều trong team người tiêu dùng lớn nhất (chiếm 55% tổng số) – những người in ấn văn chống phđộ ẩm tại chủ thể (stationery) – chỉ sử dụng hình thức dịch vụ in ấn và dán mang lại văn phòng phđộ ẩm. Có thể chúng ta không nhận ra rằng cửa hàng này cũng hoàn toàn có thể in bản tin với những mặt hàng truyền bá ( newsletters; promotional items). Vì vậy cửa hàng đề xuất để ý kiến tạo một trong những chuyển động marketing nhằm tiếp thị dòng sản phẩm này mang đến quý khách hàng in ấn vnạp năng lượng chống phẩm.

Mặt khác, quý khách sử dụng các dịch vụ in ấn và dán bản tin dường như biết đơn vị cũng hỗ trợ các dịch vụ in ấn và dán phđộ ẩm văn phòng phđộ ẩm cùng quảng bá.

Biểu đồ gia dụng Venn là một chọn lựa tuyệt vời nhất Khi mong mỏi truyền đạt con số của rất nhiều tài liệu tương đương hoặc sự khác biệt thân các team không giống nhau.

Những điểm chính

Có không ít loại biểu đồ và định hình chúng ta cũng có thể gạn lọc nhằm biểu diễn ban bố. Để sử dụng đúng các loại biểu trang bị, các bạn cần có sự gọi biết khăng khăng về chúng.

Áp dụng vào cuộc sống

Lần tiếp theo sau, nếu như bạn vẫn yêu cầu vật lộn cùng với đụn số liệu hoặc so với quan hệ thân các biến, hãy tạm dừng cùng lưu ý làm thế nào quý khách hoàn toàn có thể bắt tắt báo cáo đã tích lũy. Làm vắt nào nhằm có thể tổng hòa hợp thông báo giúp Tóm lại, ý kiến đề xuất, hoặc giả định trngơi nghỉ nê cụ thể và dễ hiểu?Hãy demo vẽ một vài biểu thiết bị bằng cách sử dụng Excel hoặc ứng dụng vẽ biểu đồ gia dụng.Khi phát âm tài liệu, hãy để ý đến biểu đồ/sơ thiết bị được trình bày vào bài. Hãy từ hỏi mình liệu người sáng tác hoặc tín đồ diễn giả tất cả thực hiện đúng biểu vật dụng không? Những nhiều loại biểu thứ như thế nào không giống hoàn toàn có thể được sử dụng? Tại sao chúng ta nghĩ về anh ta/cô ta nên lựa chọn áp dụng một số loại biểu đồ gia dụng đó? Đánh giá chỉ đa số biểu thiết bị cơ mà các bạn nhìn thấy cùng sử dụng thông báo để nâng cấp kĩ năng vẽ biểu đồ vật của bạn.

Chia sẻ mang đến Đồng nghiệp, nếu như bạn thấy hữu ích!


Chuyên mục: Đầu tư tài chính