[Bán Hàng Online] – Kiến thức cơ bản cho người mới bắt đầu 2021

     

Bán Hàng Online – Đây là một trong những hình thức được ưa chuộng nhất ở thời điểm hiện tại, và cũng không còn xa lạ gì với công nghệ phát triển hiện nay. Hình thức này khác với hình thức bán hàng thông thường, mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người thực hiện chúng. Vậy làm thế nào để dễ dàng thực hiện mang lại doanh thu cao? Mời bạn hãy cùng ZaFaGo tìm ra câu giải đáp chi tiết trong bài viết này.

Bạn đang xem: [Bán Hàng Online] – Kiến thức cơ bản cho người mới bắt đầu 2021

Bán hàng trực tuyến là gì?

Bán hàng trực tuyến có thể hiểu đơn giản là hoạt động bán hàng, kinh doanh dịch vụ thông qua môi trường Internet.

Bán hàng trực tuyến có nhiều loại từ các công ty khởi nghiệp nhỏ đến các doanh nghiệp. Thông thường, các doanh nghiệp mở trang web lớn để buôn bán hàng hóa thuộc quy mô lớn khác.

Hoạt động bán hàng trực tuyến của các công ty khởi nghiệp nhỏ rất phổ biến và thường được vận hành trên các trang web mà chúng ta sử dụng hàng ngày như mạng xã hội, blog, trang rao vặt, trang đăng tin.

Nhờ sự phát triển của công nghệ thông tin ngày nay và việc người dùng phụ thuộc quá nhiều vào Internet nên việc bán hàng online ngày càng phát triển, đặc biệt là mảng ăn uống.

Tìm hiểu về hình thức bán hàng trực tuyến là gì?

Bán hàng online tiếng anh là gì?

Đây là hình thức thương mại điện tử, doanh nghiệp sẽ tích hợp tất cả các thương hiệu sản phẩm vào đây để đáp ứng mọi nhu cầu của người mua sắm, vừa an toàn lại đảm bảo! Các trang web phổ biến nhất là Amazon, Neiman-Marcus, Saks Fifth Avenue.

Đi cùng với sự phát triển của bán hàng trực tuyến, các dịch vụ đi kèm cũng được nhiều đơn vị phát triển như dịch vụ gửi hàng, vận chuyển, công cụ hỗ trợ quản lý và bán hàng trực tuyến, dịch vụ thiết kế website bán hàng. hàng ngang…

Giải đáp về bán hàng online là gì?

Ưu điểm vượt trội của loại hình bán hàng online

Với sự tiện lợi của việc bán hàng online cộng với sự phát triển của công nghệ hiện nay, việc bán hàng trực tuyến mang lại những lợi ích sau:

Chi phí thấp - giá cả cạnh tranh

Bán hàng online thường có chi phí từ rất thấp đến gần như miễn phí nếu chủ doanh nghiệp biết họ cần phải làm gì.

Đặc biệt đối với các chủ kinh doanh ăn uống, chủ doanh nghiệp sẽ không cần lo lắng về việc tìm thuê mặt bằng, lệ phí môn bài, đăng ký kinh doanh, nhân viên cũng như hàng nghìn lao động. Một khoản chi khác khi mở cơ sở kinh doanh truyền thống.

Có rất nhiều nhà hàng trực tuyến phát triển mạnh thông qua mạng xã hội như Facebook, Instagram bởi sự tiện lợi và chi phí thấp vì bản chất của mạng xã hội là miễn phí nếu bạn biết cách tận dụng những chức năng sẵn có. thuộc về Công nghệ.

Linh hoạt trong quảng bá sản phẩm

 Điểm khó nhưng cũng là điểm cộng của bán hàng online chính là sự linh hoạt trong việc quảng bá sản phẩm.

Thông thường, khi quảng bá các sản phẩm truyền thống, mọi kế hoạch đều cần được lên kế hoạch cẩn thận, đặc biệt bất cứ thứ gì cần in ấn để quảng bá như tờ rơi, brochure đều cần được duyệt kỹ lưỡng vì chỉ cần một sai sót nhỏ sẽ gây ra thiệt hại. rất tốn kém và trì trệ thời gian. Nhưng với bán hàng online thì khác, sai lầm sẽ không dẫn đến hậu quả quá lớn về tiền bạc.

Đồng thời, mạng xã hội thường sửa đổi thuật toán để tiếp cận người xem, điều này có thể gây khó khăn cho việc quảng bá, nhưng đồng thời, nó sẽ giúp người bán linh hoạt và sáng tạo hơn trong việc quảng bá sản phẩm của mình. tôi.

Tiếp cận nhiều khách hàng tiềm năng hơn

 Bán hàng trực tuyến với sự trợ giúp của mạng xã hội với độ phủ của nó, đây là một trong những tính năng mạnh mẽ nhất của bán hàng trực tuyến có thể giúp ích cho các chủ kinh doanh trực tuyến.

Mạng xã hội lớn như Facebook hiện nay có thể dễ dàng giúp các chủ doanh nghiệp kinh doanh đồ ăn thức uống trực tuyến tiếp cận khách hàng tiềm năng từ khắp mọi miền đất nước chỉ với vài thao tác đơn giản.

Mức độ phủ sóng của mạng xã hội là khó tin, lợi dụng điều đó, các mạng xã hội lớn đã cho ra đời những công cụ phân tích khách hàng phù hợp với nhu cầu tìm kiếm khách hàng mục tiêu của chủ doanh nghiệp.

Ưu nhược điểm của hình thức bán hàng online

Bán hàng online cần những gì?

Để thuận lợi cho việc kinh doanh online mang lại hiệu quả tốt nhất. Trước hết bạn cần phải chuẩn bị cho mình những điều cần biết như dưới đây:

Lựa chọn về sản phẩm:

Không phải sản phẩm nào bạn muốn bán cũng có được sự đồng thuận của đa số khách hàng. Họ có xu hướng sử dụng theo mùa, thời tiết, khối lượng, giá cả, và thậm chí có thể sử dụng "Thần tượng". Bạn cần quan tâm đến những sản phẩm có tính cạnh tranh cao hoặc được đa số khách hàng mục tiêu tìm kiếm và lựa chọn trên thị trường kinh doanh mà bạn hướng đến.

Xây dựng ra mạng lưới bán hàng lớn:

Dựa vào sự rộng lớn và phủ sóng của các kênh truyền thông và mạng xã hội để quảng bá, tuyên truyền nhằm kích thích sự tò mò và sở hữu sản phẩm, dịch vụ mà bạn sắp cung cấp.

Bạn cũng có thể “dụ dỗ” một số người quen tiếp thị trước cho mình về tác dụng, lợi ích, giá cả… về sản phẩm của mình. Giới thiệu cùng thưởng thức, mong đợi và sử dụng. Điều này cũng có nghĩa là số lượng khách hàng tiềm năng của bạn đã tăng lên.

Bên cạnh đó, một website doanh nghiệp có thiết kế đẹp, chuyên nghiệp sẽ tạo ấn tượng và giữ chân khách hàng trên web lâu hơn.

Đảm bảo content quảng cáo chất lượng

Ngôn ngữ văn học của bạn cần được áp dụng ở mức “Vừa phải” và “Vừa đủ” để tạo sự gần gũi, chân thực và gần gũi với khán giả. Nội dung quảng cáo phải mang đến cho người đọc một thông điệp hữu ích, đầy đủ để giải quyết một vấn đề nào đó cho chính họ.

Có thể bạn sao chép nội dung của các mục quảng cáo khác nhưng điều đó vô tình gây phản tác dụng vì trong thời đại internet, nhu cầu của khách hàng ngày càng cao, các bài viết thì sáo rỗng, nội dung đã cũ. , nếu không có sự sáng tạo, không có khoa học thì sẽ khó có thể ghi dấu trong tâm trí người tiêu dùng.

Trong khi đó, nội dung quảng cáo mang tính chất thu hút sự chú ý của khách hàng bằng những sản phẩm cần thiết trong cuộc sống mà họ nên mua và sử dụng. Vì vậy, bạn cần đầu tư vào những bài viết chất lượng, ý nghĩa, đúng thời điểm, đáp ứng yêu cầu để có thể nổi bật trong hàng ngàn nội dung cạnh tranh khác trên hệ thống website bán hàng trực tuyến rộng lớn của internet.

Xây dựng hình ảnh lung linh nhưng thực tế

Ánh sáng lung linh luôn song hành cùng sự hấp dẫn. Vì vậy, hãy cố gắng chắt lọc những hình ảnh sản phẩm đẹp và ấn tượng nhất để đưa lên trang nhất của mẫu quảng cáo mà bạn muốn đăng. Nhưng hãy nhớ đừng sử dụng những hình ảnh có sẵn trên mạng hoặc quá nổi tiếng vì người xem sẽ có cảm giác “ảo” không thực tế và cảnh giác với những gì bạn đưa ra.

Lấp lánh nhưng rất thiết thực là phương pháp thu thập niềm tin hiệu quả, đơn giản mà mọi người kinh doanh online nên lưu ý và áp dụng.

Cần lên danh sách khách hàng và thông báo:

Gửi thông báo thời gian ra mắt sản phẩm cho tất cả khách hàng qua Facebook, Zalo, Email…. Kèm theo đó là lời cảm ơn và quà tặng, giảm giá… hoặc bất cứ thứ gì tạo cảm giác “có lợi” cho người dùng. Họ sẽ lắng nghe và chú ý đến những gì bạn nói, mặc dù họ có thể chưa mua sản phẩm của bạn lần đầu tiên họ nghe về nó.

Tuy nhiên, lượt xem cao cũng là một thành công và là động lực để bạn và hệ thống bán hàng trực tuyến của bạn gia tăng cơ hội bán hàng cũng như khách hàng tiềm năng để khai thác.

Những việc cần làm khi bán hàng online

Bán hàng online thì nên bán gì

Bán hàng online là bạn có thể bán mọi thứ mình thích. Tuy nhiên, trên thị trường trực tuyến hiện nay, có thể kể đến các sản phẩm trực tuyến phổ biến:

·        Quần áo

·        Mỹ phẩm

·        Thực phẩm nhập từ nước ngoài về đủ loại, nhiều nhất từ ​​Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, các nước Châu Âu, ...

Bên cạnh đó, các mặt hàng gia dụng, đồ công nghệ và phụ kiện công nghệ, đồ trang trí, đồ handmade, ... cũng được nhiều người rao bán online.

Với những mặt hàng có giá trị cao như bất động sản, xe cộ, người bán chỉ khai thác kênh trực tuyến như một phương thức tiếp cận khách hàng. Quá trình mua - bán có hoàn thành hay không phụ thuộc rất nhiều vào việc gặp mặt trực tiếp.

Những mặt hàng nào bán online dễ dàng?

Một vài ý tưởng bán hàng online tại nhà

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay, cùng với sự phát triển không ngừng của công nghệ thông tin và mạng Internet, chúng ta hoàn toàn có thể linh hoạt hơn trong cách thức kinh doanh. Những ý tưởng kinh doanh online tại nhà mới nhưng mang lại hiệu quả cao thường thu hút rất nhiều sự quan tâm, đặc biệt là đối với những ai đang có ý định kiếm thêm thu nhập tại nhà mà không cần phải đi làm. các doanh nghiệp.

Loại mô hình Dropshipping

Dropshipping là một trong những mô hình phù hợp để kinh doanh tại nhà. Vì Dropshipping là hình thức kinh doanh bán lẻ, bạn là người bán nhưng bạn không sở hữu sản phẩm, không có mặt hàng và không có hàng tồn kho nhưng bạn vẫn kinh doanh và bán được hàng. Khi khách hàng đặt mua sản phẩm từ bạn, tất cả những gì bạn cần làm là "chạy qua" nhà cung cấp và yêu cầu họ chuyển hàng đến địa chỉ của khách hàng.

Điều này có nghĩa là bạn thực sự đóng vai trò là người mua lẻ, nhưng bạn mua từ kho, bạn mua với giá thấp hơn thì khi gửi cho khách hàng sẽ có giá khác. Bạn chỉ cần làm việc với khách hàng và nhà cung cấp của mình mà không cần xử lý sản phẩm trực tiếp, lợi nhuận của bạn là tiền giữa giá bạn trả cho khách hàng và giá gốc từ kho.

Bạn giống như người trung gian cho việc mua bán giữa khách lẻ và nhà cung cấp, công việc của bạn là chốt đơn hàng, theo dõi đơn hàng, chăm sóc khách hàng và tiếp thị tốt sản phẩm của mình.

Loại hình Dropshipping

Bán đồ ăn vặt online:

Nhắc đến những mặt hàng online bán chạy nhất hiện nay không thể không nhắc đến đồ ăn vặt. Từ học sinh, sinh viên, đến nhân viên văn phòng, ai cũng có thể được gọi là “khách hàng tiềm năng” của mặt hàng kinh doanh này. Xu hướng đặt đồ ăn online ngày càng trở nên phổ biến nên việc xếp đồ ăn vặt là mặt hàng kinh doanh online hot nhất hiện nay là điều không phải bàn cãi.

Lợi ích đầu tiên của việc kinh doanh đồ ăn vặt online là bạn có thể tự làm tại nhà, không cần tốn nhiều chi phí thuê cửa hàng hay nhân công. Hơn hết, bạn có thể tìm kiếm khách hàng bằng cách giới thiệu, quảng bá trên mạng xã hội Facebook, Zalo,… Cùng với đó, bạn có thể tranh thủ đăng ký các trang đặt món trực tuyến như Foody, Now… để được nhiều người biết đến hơn. Chỉ cần đảm bảo chất lượng món ăn mà giá cả hợp lý thì chắc chắn đây sẽ là mặt hàng kinh doanh online hot nhất hiện nay mà bạn nên thử.

Kinh doanh bán hàng online bằng đồ ăn vặt

Bán đồ handmade:

Nếu bản thân bạn là một DIY (hoặc biết ai đó) có thể tạo ra một món đồ thủ công hữu ích có thể bán trên thị trường. Hãy xem xét việc biến “thiên tài” đó thành một ý tưởng kinh doanh để khởi nghiệp. Ngay cả khi bạn phải tạo ra các sản phẩm handmade trong studio, bếp chung, xưởng sản xuất, cơ sở… Bạn hoàn toàn có thể tự chủ và kinh doanh online từ chính ngôi nhà của mình.

Khi bạn có lợi thế trong việc kiểm soát gần như mọi khía cạnh của sản phẩm bạn bán (đặc biệt là trong khâu sản xuất). Bạn có thể làm cho chúng tiết kiệm chi phí, giúp tối đa hóa lợi nhuận. Hơn nữa, bạn có thể chủ động nâng cao chất lượng của sản phẩm. Hoặc thiết kế một sản phẩm đặc biệt cho một số khách hàng mà bạn đã nhắm mục tiêu trên thị trường.

Cho dù bạn chọn bắt đầu một thị trường trực tuyến hay xây dựng công việc kinh doanh ngoại tuyến của riêng mình, việc bán tác phẩm của bạn là một cách tuyệt vời để chia sẻ niềm đam mê của bạn với cộng đồng và nó cũng có thể giúp bạn kiếm tiền. Lưu ý: Bạn cần đặc biệt quan tâm đến vấn đề an toàn nếu bạn bán các sản phẩm thủ công mà khách hàng ăn, uống hoặc bôi lên da của họ.

Tham khảo các ý tưởng kinh doanh đồ handmade tại nhà trực tuyến sau đây:

·        Nến

·        Trang sức (Tự thiết kế và làm)

·        Mỹ phẩm, đồ trang điểm (son handmade, dầu gội, xà phòng, ...)

·        Công việc nghệ thuật (Vẽ tranh, tạc tượng, trang trí nội thất, ...)

·        Đồ ăn thức uống

·        Quần áo (Tự thiết kế và làm)

Hơn hết, việc bán các sản phẩm thủ công của riêng bạn không cần phải quá sức. Khi bạn đã sẵn sàng mở rộng quy mô, bạn có thể thiết lập quy trình và đào tạo nhân viên mới để hỗ trợ sản xuất.

Bán hàng online bằng đồ handmade

Nhập sỉ hàng hóa để bán online:

Ý tưởng khởi nghiệp kinh doanh online đơn giản nhất mà ai cũng nghĩ đến đầu tiên là nhập hàng với số lượng lớn. Và bán lẻ trên các kênh bán hàng trực tuyến phổ biến (như Facebook, Instagram, ...) để kiếm lời.

Từ ZaFaGo gợi ý rằng, gần đây, nhiều sản phẩm nhập khẩu mới và hữu ích đã xuất hiện trên thị trường. Được đông đảo người tiêu dùng quan tâm và đón nhận, bởi tâm lý sính ngoại và yêu thích sản phẩm làm nên nét độc đáo của người tiêu dùng trong nước. Nhưng họ rất khó tự tìm mua, hoặc phải nhờ người quen chở, hoặc phải đặt hàng qua những người bán order trung gian từ các trang web nước ngoài.

Vậy là xong, bạn đã biết được một thị trường ngách rất tiềm năng, đồng thời tìm cách đột nhập và phục vụ khách hàng tiềm năng của mình một cách hoàn hảo. Bằng mọi cách, hãy tích trữ số lượng lớn những sản phẩm này về kho nhà bạn, đừng quên học cách bảo quản và vận chuyển chúng một cách an toàn. Bạn đã có trong tay ý tưởng kinh doanh online tại nhà “hái ra tiền” rồi.

Ban đầu, bạn thậm chí có thể sử dụng ngôi nhà của mình như một phòng trưng bày để bán hoặc thiết kế hình ảnh sản phẩm. Sau này, bạn có thể chủ động mở rộng không gian lưu trữ, kho hàng, tuyển dụng nhân viên khi cảm thấy ý tưởng khởi nghiệp trực tuyến của mình đã mang lại doanh số đáng kể.

Nhập hàng hóa số lượng lớn bán hàng online

Ý tưởng kinh doanh sản phẩm Digital:

Học tập điện tử đang bùng nổ như một ngành công nghiệp. Các nghiên cứu gần đây cho thấy ngành công nghiệp này sẽ có giá trị khoản 331 tỷ đô la vào năm 2025. Tạo ra các sản phẩm kỹ thuật số đã trở thành một trong những cơ hội kinh doanh trực tuyến tốt nhất cho những người sáng tạo và doanh nhân. giáo dục: âm nhạc, video, sách điện tử và các khóa học trực tuyến là một vài ví dụ. Chúng có thể là bản cứng để người dùng giữ, nhưng phổ biến nhất vẫn là các sản phẩm có thể tải xuống để người dùng lưu trữ và sử dụng bất cứ khi nào họ muốn.

Các sản phẩm kỹ thuật số cũng tạo ra cơ hội kinh doanh lớn vì bạn sẽ không tốn quá nhiều chi phí để sản xuất và phân phối. Bạn có thể làm một lần và bán nhiều lần cho những người khác nhau mà không cần lưu kho hoặc liên hệ với nhà cung cấp. Nếu bạn coi mình là chuyên gia trong một lĩnh vực cụ thể, bạn có thể sử dụng kiến ​​thức của mình để tạo ra sản phẩm và bán sản phẩm đó trực tuyến.

Ý tưởng kinh doanh với sản phẩm Digital

Bán hàng là sản phẩm thú cưng:

Cửa hàng thú cưng trực tuyến là một lựa chọn tuyệt vời vì bạn có thể bán nhiều loại sản phẩm liên quan. Nhiều người xem thú cưng của mình như thành viên trong gia đình và sẵn sàng chi tiền để đảm bảo chúng có một cuộc sống tốt đẹp. Ví dụ, bạn có thể bán đồ ăn, đồ chơi, dụng cụ chăm sóc thú cưng, ...

Bạn hoàn toàn có thể bán hàng theo hình thức Dropshipping hoặc tự làm đồ ăn tại nhà để bán, thu nhập vẫn rất tốt và luôn đảm bảo vì khách hàng sẽ không ngừng yêu thương và chiều chuộng thú cưng của mình.

Kinh doanh trên online với thú cưng

Lưu ý khi bán hàng online

“Bán hàng online” là lựa chọn nghề nghiệp của nhiều người, đặc biệt là giới trẻ với sự bùng nổ của internet, mạng xã hội, dịch vụ giao hàng tận nhà và thói quen mua sắm trực tuyến của người tiêu dùng. sử dụng. Khi mới bắt đầu tham gia bán hàng online, bạn sẽ có nhiều bỡ ngỡ và cần thực hiện các bước cẩn thận. Bởi vậy, bạn cần lưu ý đến một số điểm ở dưới đây:

Cần tìm hiểu và nghiên cứu thị trường online:

Tuy nhiên, như đã đề cập, đa kênh là điều cần thiết. Nhưng mỗi kênh bán hàng trực tuyến cần có những kiến ​​thức, kỹ năng, kinh nghiệm khác nhau để đảm bảo hiệu quả kinh doanh tốt nhất. Vì vậy, thay vì cố gắng học tất cả cùng một lúc. Bạn nên học cách bán hàng online theo từng công cụ phù hợp nhất với quy mô kinh doanh của mình cho đến khi có kết quả rồi mới tìm hiểu thêm các công cụ khác.

Xây dựng kế hoạch bán hàng online bài bản:

Trong bán hàng online, việc xây dựng một kế hoạch bài bản và chuyên nghiệp là vô cùng quan trọng. Không chỉ giúp giảm thiểu rủi ro có thể xảy ra trong quá trình kinh doanh. Một kế hoạch Marketing Online hoàn hảo còn giúp bạn xác định được những việc mình cần làm. Tránh đi chệch mục tiêu ban đầu.

Ý định bán hàng online trên nhóm nào?

Có hai nhóm kênh bán hàng phổ biến nhất hiện nay:

·        Nhóm 1: mạng xã hội Facebook, Zalo, Instagram, Youtube ...

Xem thêm: Agrimeco : Tổng Công Ty Cơ Điện Xây Dựng - Ctcp, Agrimeco: Tổng Công Ty Cơ Điện Xây Dựng

·        Nhóm 2: Các website thương mại điện tử như Tiki, Lazada, Shopee ...

Ngoài ra, các diễn đàn, trang rao vặt, email, trang tiếp thị liên kết… cũng có hiệu quả nhưng không nhiều như hai nhóm kể trên. Mỗi loại kênh bán hàng trực tuyến sẽ có những điểm mạnh, điểm yếu riêng và những kỹ thuật cần thiết để bán được nhiều sản phẩm. Việc của bạn là nghiên cứu kỹ lưỡng và chọn loại phù hợp.

Đã có dự định quảng cáo, hay câu View chưa?

Với thông tin tràn ngập khắp mọi nơi trên mạng, công việc của bạn là thu hút sự chú ý của khách hàng đến cửa hàng trực tuyến của bạn và giữ chân họ càng lâu càng tốt. Một số chủ cửa hàng đã phải dùng những chiêu trò để câu view, bịa ra những câu chuyện khó hiểu, những tình huống gây sốc và một số khác phải đối mặt với hình phạt của pháp luật và sự phẫn nộ của dư luận khi tung tin này. Tin đồn ảnh hưởng đến cuộc sống hoặc cuộc sống của người khác…

Đừng chạy theo những cạm bẫy như vậy, vì bạn có thể học được “đường đi nước bước” của các trang bán hàng online uy tín.

Đã thực sự cần thiết đến website bán hàng chưa?

Các kênh bán hàng trực tuyến nêu ở mục 4 đều do các công ty lớn trong nước và quốc tế xây dựng nên tính hiệu quả và tiện lợi rất cao. Tuy nhiên, vì bạn kinh doanh trên sân chơi của họ nên bạn phải tuân theo những quy định do họ đặt ra và có thể bị khóa tài khoản nếu bạn vi phạm hoặc bị phạm lỗi (đối thủ tập trung đưa tin).

Các lưu ý khi bán hàng online

Bán hàng online cần hỗ trợ những phần mềm không?

Nếu bạn sử dụng Phần mềm bán hàng một cách nghiêm túc ngay từ khi bắt đầu bán hàng trực tuyến, bạn sẽ kiểm soát được:

·        Hàng hóa, số lượng bán, hàng tồn kho, giá trị hàng tồn kho

·        Doanh thu, số tiền kiếm được, lãi lỗ

·        Danh sách khách hàng cần quảng cáo phù hợp, mức doanh thu trên mỗi khách hàng để có chương trình tri ân cần thiết

·        Nhà cung cấp, nhập cái gì, đã thanh toán bao nhiêu, còn nợ bao nhiêu

·        Báo cáo cập nhật từng phút, bạn có thể xem mọi lúc, mọi nơi và trên mọi thiết bị

Các câu hỏi thường gặp

Trong quá trình hỗ trợ anh chị em kinh doanh online tìm kiếm khách hàng trên các mạng xã hội như Facebook, Zalo, Instagram,… đội ngũ ZaFaGo đã thu thập được rất nhiều câu hỏi về cách kinh doanh online hiệu quả. Hoa quả. Hôm nay, thay mặt nhóm hỗ trợ của ZaFaGo, tôi sẽ giải đáp một số câu hỏi thường gặp để các doanh nghiệp kinh doanh trực tuyến có thể khắc phục và cải thiện hoạt động kinh doanh của mình.

Bán hàng online giao hàng như thế nào?

Vậy làm sao để chuyển hàng đến tận tay khách hàng? Những phương thức vận chuyển nào thường được sử dụng? Shop trực tuyến nên sử dụng phương thức vận chuyển nào?

Tìm hiểu về hình thức giao hàng như thế nào?

Trả lời:

Hiện nay, đối với hình thức bán hàng online đang được thực hiện theo 3 loại hình giao hàng như dưới đây:

Tự vận chuyển:

Nếu bạn kinh doanh online nhỏ lẻ, chỉ hoạt động quanh khu vực của mình thì hình thức tự vận chuyển sẽ là lựa chọn hàng đầu dành cho bạn. Vì bạn sẽ chủ động được thời gian giao hàng linh hoạt và đảm bảo đơn hàng đến tay khách hàng. Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng có thể tự mình vận chuyển hàng cho khách.

Thuê người giao hàng bên ngoài

Trong một số trường hợp, bạn không thể tự mình chuyển hàng, bạn có thể thuê người giao hàng bên ngoài. Khi thuê người giao hàng bên ngoài, chi phí vận chuyển quá cao khiến khách hàng của bạn phân vân không biết có nên mua lại sản phẩm này hay không. Khi thuê người giao hàng bên ngoài sẽ không có chính sách đảm bảo về chất lượng sản phẩm nên nếu có rủi ro xảy ra bạn sẽ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm.

Để thuê người giao hàng bên ngoài, bạn có thể vào các nhóm trên Facebook để đăng tin. Nếu chủ hàng nào nhận được sẽ chủ động liên hệ với bạn.

Đơn vị vận chuyển

Bên cạnh việc tự vận chuyển hoặc thuê người giao hàng bên ngoài, bạn có một lựa chọn khác là chọn công ty vận chuyển cho riêng mình. Khi đó, bạn sẽ không còn phải đau đầu về vấn đề vận chuyển hàng hóa nữa.

Có vẻ như lựa chọn dịch vụ vận chuyển là cách ship hàng hiệu quả nhất cho shop online. Bạn có thể giao hàng tận nơi cho khách hàng trên toàn quốc với chi phí vận chuyển không quá cao.

Ngoài ra, còn có nhiều gói dịch vụ khác nhau như dịch vụ chuyển hàng thu hộ, chuyển phát nhanh, tiết kiệm,… để quý khách lựa chọn gói dịch vụ phù hợp. Ngoài ra, các chính sách bảo hiểm, đảm bảo chất lượng hàng hóa. Nếu có vấn đề gì, bên vận chuyển có thể giúp bạn.

Bán hàng online nên chọn nhà vận chuyển nào?

Các hình thức vận chuyển hàng ở trên, thì loại hình này được vận chuyển hàng hóa theo các nhà vận chuyển nào phổ biến nhất hiện nay?

Đơn vị vận chuyển hàng nào nhanh chóng

Trả lời:

Giao hàng tiết kiệm

Giao hàng tiết kiệm coi trọng sự khác biệt, khuyến khích mỗi cá nhân thể hiện cá tính riêng của mình. Năng lực cá nhân không được đánh giá qua cách làm việc mà được khẳng định qua kết quả công việc thực tế và những giá trị cốt lõi được đảm bảo.

Đặc biệt, Giao Hàng Tiết Kiệm chỉ nhận đơn hàng khi Shop đăng đơn hàng trực tiếp qua Website, qua App di động, hoặc qua API chứ không nhận đơn hàng qua SMS, điện thoại, v.v.

Nếu gặp vấn đề trong việc đăng ký tài khoản, shop có thể đến điểm giao hàng của Giao hàng tiết kiệm để được hỗ trợ. Ngoài ra, GHTK hiện đang là đơn vị giao hàng ngoại tỉnh với tốc độ giao hàng khá nhanh. Đối với các đơn hàng liên khu vực, GHTK có thể giao ngay sau 1-2 ngày

Chuyển phát nhanh

Tại Giao Hàng Nhanh, lợi ích của khách hàng luôn được đặt lên hàng đầu. Giao hàng nhanh đã trở thành người bạn đồng hành và là sự lựa chọn số một của các doanh nghiệp thương mại điện tử tại Việt Nam về dịch vụ giao hàng trên khắp 63 tỉnh thành.

Cùng với khách hàng là các đối tác thương mại điện tử lớn như Lazada, Shopee, Sendo… hơn 36.000 khách hàng vừa và nhỏ trên toàn quốc.

Giao hàng nhanh cam kết mang đến cho khách hàng trải nghiệm dịch vụ 5 sao thông qua thái độ phục vụ tận tình, nhanh chóng hơn và xử lý linh hoạt các yêu cầu của khách hàng.

SuperShip

SuperShip tự hào cung cấp dịch vụ giao hàng chuyên nghiệp cho các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân cả trực tuyến và ngoại tuyến.

Hiện tại Supership chỉ nhận giao hàng trong nội thành thành phố Hồ Chí Minh. HCM và Hà Nội, nhưng chưa giao hàng toàn quốc

Bưu điện Bưu điện VN

VN post chuyên cung cấp các dịch vụ chuyển phát nhanh trong nước và quốc tế bao gồm dịch vụ chuyển phát nhanh EMS, dịch vụ chuyển phát nhanh trong ngày, dịch vụ chuyển phát nhanh hàng hóa nặng, hàng cồng kềnh và các sản phẩm khác.

Hiện nay, dịch vụ EMS trong nước được VN Post cung cấp tại 63 tỉnh, thành phố trên toàn quốc, trong đó có trên 6.000 điểm giao dịch. Khách hàng có thể cung cấp dịch vụ EMS cùng với các dịch vụ bổ sung sau: dịch vụ chuyển phát tận tay, dịch vụ kê khai giá, báo nhận hàng, dịch vụ thu hộ COD trong nước, v.v.

Lalamove

Đừng để sự chậm trễ giao hàng. Lalamove cung cấp cho bạn dịch vụ giao hàng tận nơi trong vòng 1 giờ, việc vận chuyển chưa bao giờ nhanh chóng và dễ dàng đến thế. Bạn cũng có thể cập nhật tình trạng các gói hàng của bạn đang được giao và đơn đặt hàng của bạn được đảm bảo. Hợp đồng đơn giản, không cần sử dụng tiền mặt - nhận báo giá ngay và không cần cam kết hợp đồng dài hạn.

Ứng dụng giao hàng Ahamove, Grap, Goviet

Đây là đơn vị giao hàng nhanh tại địa phương. Khách hàng sẽ sử dụng dịch vụ thông qua Ứng dụng.

Tài xế sẽ ứng trước tiền cho bạn và thu tiền của khách sau khi đơn hàng được giao.

Bán hàng online có đóng thuế không?

Bán hàng trực tuyến được thực hiện dưới nhiều hình thức khác nhau, có thể thông qua các diễn đàn hoặc các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo, Instagram,… Tuy nhiên, pháp luật thuế hiện hành chưa có quy định cụ thể để áp dụng. cho những người bán hàng trực tuyến. Theo đó, không phải ai kinh doanh qua mạng cũng phải nộp thuế mà còn tùy từng trường hợp cụ thể. Quy định tại Điều này chỉ áp dụng đối với cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán.

Căn cứ quy định tại Thông tư số 92/2015 / TT-BTC quy định người nộp thuế theo phương pháp khoán bao gồm: Cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán (sau đây gọi là cá nhân nộp thuế khoán). ) Là cá nhân kinh doanh tạo ra doanh thu từ kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thuộc mọi lĩnh vực, ngành nghề sản xuất, kinh doanh, trừ cá nhân kinh doanh hướng dẫn tại các Điều 3, 4 và 5 Thông tư này. thứ tư này.

Bán hàng online có phải nộp thuế không?

Bán hàng online có cần đăng ký kinh doanh?

Theo quy định tại Điều 03 Nghị định 39/2007 / NĐ-CP, cá nhân hoạt động thương mại độc lập, thường xuyên, làm việc không có địa điểm cố định, ... không phải đăng ký kinh doanh.

Theo quy định tại Điều 13 Thông tư 47/2014 / TT-BCT, thương nhân, tổ chức hoạt động trong lĩnh vực xúc tiến thương mại có website cung cấp một trong các dịch vụ sau:

·        Khuyến mại trực tuyến;

·        Sàn giao dịch thương mại điện tử;

·        Bán đấu giá trực tuyến

Sau đó bạn phải tiến hành đăng ký kinh doanh và đăng ký dưới hình thức sàn giao dịch điện tử với Bộ Công Thương.

Như vậy, theo quy định của pháp luật trên thì bản thân người bán hàng trực tuyến không phải đăng ký giấy phép kinh doanh. Trách nhiệm đăng ký thuộc về nhà điều hành website / mạng xã hội có mục mua bán. Tùy thuộc vào trang web, bạn sẽ có thể tham gia đăng hàng hóa và dịch vụ của mình, chẳng hạn như Shopee, Tiki, Lazada, Amazon, Taobao, Facebook, Instagram, v.v.

Dù không phải đăng ký kinh doanh nhưng trong quá trình bán hàng trực tuyến, bạn vẫn cần tuân thủ các yêu cầu về thông tin, chất lượng hàng hóa / dịch vụ; thực hiện nghĩa vụ thuế; tuân thủ quyền sở hữu trí tuệ; đảm bảo tính xác thực, minh bạch theo quy định tại Điều 37 Nghị định 52/2013 / NĐ-CP.

Bán hàng online liệu có phải đăng ký không?

Bán hàng online không có khách phải làm sao?

Bán hàng trực tuyến đang trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, không phải ai cũng thành công khi khởi nghiệp, tình trạng ế ẩm của các chủ cửa hàng là rất phổ biến. Vậy, đâu là lý do khiến bán hàng online không ai mua?

Lựa chọn sai sản phẩm kinh doanh:

Nguyên nhân đầu tiên khiến việc bán hàng online thất bại là do chọn nhầm sản phẩm kinh doanh. Hãy nhớ rằng, sản phẩm là cầu nối giữa người bán và khách hàng. Nếu sản phẩm không đảm bảo chất lượng, không đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng thì hoàn toàn bị “bỏ rơi”.

Chọn nhầm sản phẩm ở đây có thể hiểu là những sản phẩm mà thị trường không cần hoặc chọn phải sản phẩm mà bạn không thể cạnh tranh được với các đối thủ đã có mặt trên thị trường.

Lấy ví dụ về sản phẩm đài cassette. Hiện tại, dòng máy này gần như đã bị đào thải khỏi thị trường. Lý do là vì chúng ta không còn nhu cầu nghe đài, thay vào đó là các thiết bị nghe nhìn hiện đại khác, đặc biệt là sự phát triển của điện thoại thông minh. Nếu bạn cố gắng bán mặt hàng này với hy vọng gợi nhớ về thời “ông bà anh”, bạn sẽ không may gặp phải tình trạng ế ẩm.

Lựa chọn sai sản phẩm kinh doanh

Không phân tích đối thủ cạnh tranh:

Một lý do tại sao không có ai mua hàng trực tuyến là vì bạn đã bỏ qua việc phân tích đối thủ cạnh tranh. Đây là một vấn đề cần được giải quyết trước khi bạn bắt đầu kinh doanh trực tuyến.

Hãy dựa vào hành vi tiêu dùng của bản thân để biết thêm về khách hàng. Với cùng một sản phẩm, bạn sẽ có thói quen mua hàng của một thương hiệu mà bạn đã biết, đã nghe nhiều về nó. Đây là một hiệu ứng tâm lý cơ bản của người tiêu dùng. Chúng ta thường cho rằng những gì chúng ta nghe thấy thường là sự thật và đáng được lựa chọn hơn.

Vì vậy, khi bắt đầu kinh doanh, bạn phải phân tích đối thủ mà bạn sẽ phải cạnh tranh. Doanh nghiệp của bạn có đủ mạnh để khẳng định giá trị thương hiệu, có thể gia nhập thị trường hay không, có thể thay đổi hành vi người tiêu dùng hay không.

Cùng với đó, hãy tôn trọng đối thủ của bạn. Học hỏi từ họ những điểm mạnh, khắc phục những điểm yếu để đưa doanh nghiệp trở nên vững mạnh. Tại thời điểm này, sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn phải có chỗ đứng trên thị trường.

Phân tích về đối thủ cạnh tranh

Lựa chọn sai kênh bán hàng:

Hiện nay, có rất nhiều kênh bán hàng trực tuyến đa dạng. Có thể kể đến các trang mạng xã hội Zalo, Facebook, Instagram; các nền tảng thương mại điện tử như Shopee, Lazada, Tiki; bán hàng trên website… Mỗi kênh bán hàng đều có những đặc điểm và ưu nhược điểm riêng. Nhiệm vụ của bạn là chọn một hoặc nhiều kênh phù hợp với sản phẩm.

Xu hướng kinh doanh ngày nay là bán hàng đa kênh. Tuy nhiên, bạn phải phân tích đâu là kênh chiến lược để có mức đầu tư hợp lý. Nhiều trường hợp dành nhiều thời gian và kinh phí để đầu tư vào một kênh mà không hiệu quả. Rất lãng phí. Đến đây, câu trả lời cho câu hỏi: Tại sao bán hàng online không ai mua, là do chọn nhầm kênh bán hàng.

Lựa chọn sai kênh bán hàng

Sản phẩm không tạo ra sự khác biệt:

Một sản phẩm muốn thu hút được sự chú ý của người tiêu dùng thì phải có sự khác biệt. Đặc biệt là đối với những người mới bắt đầu kinh doanh, sản phẩm của bạn chỉ “trôi nổi” trên thị trường và không để lại ấn tượng gì cho khách hàng.

Nhiệm vụ của bạn là tạo ra giá trị, sự khác biệt trong sản phẩm của bạn. Điều này đòi hỏi một quy trình tiếp thị nghiêm ngặt và một chiến lược rõ ràng. Theo đó, bạn nên tập trung vào thế mạnh của mặt hàng mình bán.

Ví dụ bạn kinh doanh quần áo online, hàng hóa bạn nhập về chỉ có chất lượng trung bình nhưng bù lại giá thành vừa phải, mẫu mã đẹp. Bạn sẽ tập trung vào điểm mạnh về giá cả và thiết kế để tiếp thị. Người tiêu dùng sẽ nhớ đến quán của bạn là “đẹp, rẻ”.

Sản phẩm không tạo ra sự khác biệt

Không sử dụng công cụ hỗ trợ bán hàng:

Bán hàng online nếu chỉ sử dụng các phương pháp thủ công sẽ rất dễ dẫn đến thất bại. Hiện nay, có rất nhiều nền tảng và công cụ hỗ trợ bán hàng giúp bạn tối ưu hóa hiệu quả và tăng doanh thu.

Có rất nhiều công cụ bạn có thể tận dụng như Google Trends, Facebook Audience Insight, Chatbox, Email marketing… Những công cụ này không chỉ giúp bạn đa dạng hóa chiến lược tiếp thị đến khách hàng mà còn giảm chi phí nhân công. mà vẫn đạt hiệu quả cao.

Không sử dụng công cụ bán hàng

Không bán hàng online đa kênh:

Như đã nói ở trên, hiện nay có rất nhiều kênh bán hàng, từ mạng xã hội, website cho đến các nền tảng Thương mại điện tử. Đây là cơ hội cho những người kinh doanh online khi có nhiều kênh giới thiệu sản phẩm, mặt hàng đến tay người tiêu dùng.

Sẽ rất tiếc nếu bạn bỏ qua một kênh nào đó. Trên thực tế, mỗi kênh hiện nay đều có một lượng lớn người tiêu dùng. Mạng xã hội Facebook với gần 1,8 tỷ người dùng hoạt động hàng ngày, Zalo, Instagram cũng trở thành kênh bán hàng lý tưởng. Trong khi đó, các nền tảng thương mại điện tử như Shopee, Lazada… đã và đang trở thành xu hướng tiêu dùng, làm thay đổi thói quen mua hàng của người tiêu dùng.

Vì vậy, nếu bạn đang băn khoăn bán hàng online không ai mua thì hãy mở rộng kênh bán hàng của mình ngay lập tức. Có thể tệp khách hàng của bạn đang đợi ở kênh nào đó mà bạn chưa tìm thấy.

Không đăng bán hàng đa kênh

Không sử dụng quảng cáo thích hợp:

Nhiều người bán hàng trực tuyến có một quan điểm rất sai lầm rằng: chỉ cần chạy quảng cáo là họ sẽ ra đơn hàng. Đây là lý do chính tại sao không ai mua hàng trực tuyến. Điều quan trọng cần hiểu là quảng cáo có thể giúp sản phẩm của bạn tiếp cận được nhiều người, nhưng phạm vi tiếp cận không tỷ lệ thuận với tỷ lệ chuyển đổi.

Nhiều trường hợp người kinh doanh tốn nhiều ngân sách để chạy quảng cáo nhưng số lượng đơn hàng vẫn đếm trên đầu ngón tay. Nguyên nhân là do bạn sử dụng sai cả hình thức và nội dung của quảng cáo.

Để thành công trong một chiến dịch quảng cáo đòi hỏi bạn phải nghiên cứu rất kỹ về hành vi người tiêu dùng, xác định khách hàng tiềm năng của mình là ai rồi sử dụng hình thức quảng cáo phù hợp.

Không sử dụng quảng cáo trả phí

Bài viết trên đây, ZaFaGo đã tổng hợp các kiến thức cơ bản nhất về hình thức bán hàng online khá chi tiết và hiệu quả. Chắc chắn với những kiến thức này sẽ giúp bạn có kênh bán hàng mang lại hiệu quả tốt nhất cho mình. Ngoài ra, bạn có thể liên hệ trực tiếp tới chúng tôi sẽ được tư vấn và lựa chọn kênh bán hàng mang lại hiệu quả tốt nhất.

Xem thêm :


Chuyên mục: Đầu tư tài chính