4 thành phố trực thuộc trung ương của trung quốc

     

Thành phố trực trực thuộc trung ương (trực hạt thị) là thành thị cung cấp cao nhất sinh hoạt Trung Quốc. Đây là đơn vị chức năng hành chính tương tự cấp cho tỉnh giấc. Thành phố trực trực thuộc trung ương là các thành thị to, gồm khoảng quan trọng đặc biệt về khía cạnh thiết yếu trị, văn hóa, tài chính, giao thông. Trung Hoa hiện nay gồm 4 thành thị trực thuộc TW là: Bắc Kinc (thủ đô), Thượng Hải, Trùng Khánh với Thiên Tân.

Bạn đang xem: 4 thành phố trực thuộc trung ương của trung quốc

 

*

Bắc Kinh

Bắc Kinh, là Hà Nội Thủ Đô của China với là một trong những trong các những thị thành đông dân độc nhất vô nhị quả đât cùng với số lượng dân sinh là 21.707.000 tín đồ vào năm 2017. Thành phố nằm ở miền Hoa Bắc, với 14 quận nội thị cùng cận nội thị thuộc nhì huyện nông buôn bản. Bao xung quanh phần lớn Bắc Kinh là thức giấc Hà Bắc, trong những khi Thiên Tân cận kề Bắc Kinch ở phía Đông Nam.

*

Bắc Kinh là thành phố Khủng sản phẩm hai của Trung Hoa nếu xét theo số lượng dân sinh city, xếp sau Thượng Hải; với là trung trung khu thiết yếu trị, văn hóa truyền thống với giáo dục của Trung Hoa. Thành phố là nơi đặt trụ slàm việc của phần đông các cửa hàng quốc hữu lớn số 1 China, và là 1 trong mối manh giao thông vận tải bao gồm của những khối hệ thống quốc lộ, con đường đường cao tốc, đường sắt và đường tàu cao tốc tại Trung Quốc. Sân bay quốc tế Thủ đô Bắc Kinc là trường bay bận rộn lắp thêm nhì bên trên quả đât theo số lượng hành khách.

Lịch sử của tỉnh thành đã bao gồm từ bỏ cha thiên niên kỷ. Là kinh thành cuối cùng vào tđọng đại cổ đô Trung Hoa, Bắc Kinc đã là trung trung ương bao gồm trị của nước nhà vào phần nhiều thời gian trong cả bảy rứa kỷ qua. Thành phố nổi tiếng cùng với các cung điện phong cách, cvào hùa miếu, hoa viên, lăng tuyển mộ, tường và cổng thành, cùng với đó, các kho tàng thẩm mỹ và nghệ thuật và các trường đại học đang thay đổi Bắc Kinc thành một trung tâm văn hóa với thẩm mỹ và nghệ thuật tại Trung Quốc. Chỉ gồm vài thị thành bên trên quả đât từng là trung trọng điểm thiết yếu trị cùng văn hóa của một Khu Vực to lớn trong thời hạn thọ mang lại vậy.

Thượng Hải

Thượng Hải là thành phố lớn nhất Trung Quốc về dân số cùng là tỉnh thành không bao gồm vùng ngoại thành lớn nhất thế giới. Diện tích: 6.340,5 km2. Theo thống kê lại số lượng dân sinh năm 2017 của China, Thượng Hải tất cả tổng dân số 24.180.000 fan (trong các số ấy nội thành là đôi mươi,6 triệu người). Năm 2017, GDPhường. của Thượng Hải là 3.010 tỷ quần chúng. # tệ (tương đương 470 tỷ USD) với GDP. đầu người tương tự 14.000 USD. Thượng Hải được xem là Thành Phố Hà Nội kinh tế tài chính của Trung Hoa.

Ngày ni, Thượng Hải gồm hải cảng u ám và mờ mịt tuyệt nhất thế giới, hơn cả cảng Singapore cùng Rotterdam. Xuất phát là một trong thôn chài hẻo lánh, Thượng Hải đang trở thành một đô thị đặc biệt bậc nhất cho tới Thế kỷ 20, với là trung trung khu văn hóa truyền thống phổ quát, những mưu đồ chính trị cùng nơi tập kết của giới trí thức trong thời kỳ Nước Trung Hoa dân quốc. Thượng Hải đã từng 1 thời là trung trung tâm tài thiết yếu phệ sản phẩm 3 quả đât, chỉ xếp sau Thành phố New York cùng London, với là TTTM lớn số 1 Viễn Đông cuối thế kỷ 19 và thời điểm đầu thế kỷ đôi mươi.

Xem thêm: Giờ Utc Nghĩa Là Gì ? Đổi Giờ Utc Sang Giờ Việt Nam

Sau Lúc Mao Trạch Đông nuốm quyền sống Trung Quốc kể từ năm 1949, Thượng Hải đang đi đến thời kỳ sụt giảm tốc độ cải tiến và phát triển vì cơ chế thuế má cao và vị sự triệt thoát kinh tế tài chính bốn phiên bản của chính quyền mới.

Nhờ sự cách tân, mở cửa theo quy mô tài chính Thị Trường vị Đặng Tiểu Bình chủ xướng cùng chỉ đạo mà nhất là từ thời điểm năm 1992, Thượng Hải sẽ bao gồm bước đột phá không tưởng về cải cách và phát triển kinh tế tài chính và lập cập quá qua Thâm Quyến cùng Quảng Châu Trung Quốc – một tỉnh thành sệt khu vực được tự do hóa sớm nhất có thể Cộng hòa Nhân dân Trung Quốc nhằm trở thành đầu tàu kinh tế tài chính China.

Vẫn còn các thử thách đến đô thị này thời điểm đầu thế kỷ 21 nlỗi nàn di dân ồ ạt và sự phân hóa nhiều nghèo. Tuy nhiên, bỏ mặc gần như thách thức kia, các quần thể công ty chọc ttránh và cuộc sống thường ngày city sống động của Thượng Hải vẫn là hình tượng của việc kỳ diệu tài chính Trung Hoa.

Thiên Tân

Thiên Tân, giản xưng Tân là tỉnh thành trung vai trung phong non sông với thành phố mở cửa ven biển lớn nhất phía bắc của Trung Quốc, tất cả dân sinh là 15.570.000 người vào năm 2017. Thiên Tân nằm ở bình nguim Hoa Bắc, là địa điểm những chi giữ của Hải Hà thích hợp giữ với nhau, giáp với Bột Hải ở phía đông cùng dựa vào Yên Sơn sinh hoạt phía bắc. Sông Hải Hà chảy bay bổng qua trung trung tâm thành phố của thành thị, các cây cầu bắc qua Hoài Hà hình thành cần cảnh tượng “độc nhất vô nhị kiều độc nhất vô nhị cảnh” cho Thiên Tân.

*

Với vị rứa là vị trí mũi nhọn tiên phong, Thiên Tân vào thời cận đại bao gồm nền công nghiệp, thương thơm nghiệp, tài chủ yếu trở nên tân tiến lập cập. Khi đó, Thiên Tân là khu vực tiến hành “văn minh hóa” quân sự, với là một giữa những địa điểm thứ nhất trên China có đường sắt, năng lượng điện báo, điện thoại cảm ứng thông minh, bưu chủ yếu, knhì mỏ, giáo dục và tứ pháp cận đại. Đương thời, Thiên Tân đổi mới thị thành công thương nghiệp to thiết bị nhị với trung vai trung phong tài bao gồm lớn nhất tại phía bắc Trung Hoa.

Trùng Khánh

*

Trùng Khánh là một trong Quanh Vùng quan trọng đặc biệt về lịch sử vẻ vang và văn hóa truyền thống, thị thành cũng là trung trung tâm tài chính của vùng thượng du Trường Giang. Đây là một trong trung tâm sản xuất chủ yếu và một mối manh giao thông vận tải của vùng Tây Nam Trung Hoa.


Chuyên mục: Đầu tư tài chính